Tài chính

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua

Cùng với Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang báo hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế, khi đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên sau ít nhất hai thập kỷ.

Lợi suất trung bình của trái phiếu chính phủ có kỳ hạn từ 10 năm trở lên đã xuống thấp hơn lợi suất của trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 1 – 3 năm, theo chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Bloomberg. Điều này chưa từng xảy ra trong ít nhất hai thập kỷ qua.

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên kể từ ít nhất 2000

Việc đường cong lợi suất đảo chiều thường được xem là dấu hiệu báo trước về một cuộc suy thoái, khi giới đầu tư chuyển tiền sang trái phiếu dài hạn do bi quan về triển vọng kinh tế. Tâm lý lo ngại đó ngày càng gia tăng khi các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới cam kết thắt chặt tiền tệ hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 28/11 đánh tín hiệu lãi suất có thể sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai. Bà Lagarde cho biết sẽ rất ngạc nhiên nếu lạm phát ở khu vực đồng tiền chung euro đã đạt đỉnh. Phát biểu từ 4 quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào cùng ngày cũng cho thấy khả năng lãi suất cần lên cao hơn nữa.

Đức có thể đã rơi vào suy thoái, trong khi Mỹ có thể rơi vào tình trạng này vào giữa năm 2023, theo các chiến lược gia của Deutsche Bank.

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều trong bối cảnh thị trường trái phiếu phục hồi nhờ đồn đoán các ngân hàng trung ương sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, thậm chí ngừng tăng, do kinh tế đang trì trệ.

Theo Kim Dung