Các đồng tiền châu Á đang rớt kỷ lục so với đô la trước nguy cơ tăng lãi suất

Các đồng tiền châu Á đang rớt kỷ lục so với đô la trước nguy cơ tăng lãi suất post thumbnail image

Điều mà các nhà đầu tư chưa bao giờ chứng kiến trước đây khi đồng đô la lại tiếp tục mạnh lên so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt của châu Á.

Đồng bạc xanh tăng giá bởi kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất cao hơn trong thời gian sắp tới , và các nhà giao dịch rất khó khăn để dự đoán  tỷ giá các đồng tiền châu Á so với đô la sẽ xuống thấp đến mức nào

Trong 24 giờ qua, đồng yên đã giảm xuống mức 145 yên đổi 1 đô la trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang trượt về mức 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la. Đồng won của Hàn Quốc , vốn nhạy cảm với rủi ro đang lùi về mốc 1400 bất chấp những lời bao biện của quan chức nước này vào hôm thứ Tư.

Dưới đây là tổng quan về tình hình giao dịch tiền tệ châu Á 

Đồng Yên trượt giá

Đồng yên đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng đô , mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong năm nay, khiến các nhà đầu tư đang cân nhắc những cảnh báo mạnh mẽ từ các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản nhằm ngăn chặn đà trượt giá của đồng tiền này. Tỷ giá USD/JPY chạm mức 144.99 vào thứ Tư trước khi giảm trở lại, khiến các nhà phân tích theo dõi mức tỉ giá 145, và hiện được giao dịch quanh mức 144 vào đầu hôm thứ Năm.

Các nhà giao dịch có nhiều kinh nghiệm vẫn nhớ mức 146,78, tỉ giá của 2 đồng tiền này trước khi hiệp định chung Nhật-Mỹ được ký kết để hỗ trợ tiền tệ vào năm 1998. Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Tư đang lưỡng lự  với bất kỳ sự can thiệp tiềm năng nào nhằm hỗ trợ thị trường tiền tệ.

Nhân dân tệ ở mức 7

CNY/USD đang tăng vượt ngưỡng 6, ngay cả khi Bắc Kinh đang rất không hài lòng với sự trượt giá của đồng nhân dân tệ. Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài ít có sự biến động khi tỉ giá đô la/ nhân dân tệ rơi vào khoảng 6.9670 vào đầu phiên giao dịch tại châu Á hôm thứ Năm.

Dưới áp lực từ việc tiếp tục phong tỏa các thành phố do dịch Covid và lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, các nhà đầu tư đang bán ra đồng nhân dân tệ khi nhận thấy tăng trưởng kinh tế có ít sự hồi phục cộng với việc lãi suất tại Mỹ tăng nhanh nhất trong một thế hệ. Goldman Sachs Group Inc (NYSE:GS), UBS Group AG (SIX:UBSG) và Bank of America Corp (NYSE:BAC) đều dự báo đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu và tỉ giá đô la/ nhân dân tệ sẽ tăng lên mức 7 khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Ngân hàng Standard Chartered Plc không kỳ vọng các quan chức chính phủ sẽ can thiệp trực tiếp vào thị trường để củng cố sức mạnh đồng nhân dân tệ, dù họ có thể sử dụng các biện pháp khác ,gồm việc tăng cường quy mô phát hành của các tín phiếu PBOC ở nước ngoài trong nỗ lực nhằm củng cố đồng tiền này, theo Becky Liu ,người đứng đầu bộ phận phân tích chiến lược vĩ mô của Trung Quốc, cho biết.

Đồng Won Hàn Quốc nhiều rủi ro

Đồng Won của Hàn Quốc, vốn được coi là đồng tiền hỗ trợ cho tâm lý rủi ro ở châu Á, tỷ giá đang là 1400 Won/ đô la , đây là tỉ giá thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 2009.

Sự trượt giá nhanh chóng của đồng Won khiến ngân hàng trung ương đưa ra lời cảnh báo sau khi giá đồng tiền này rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm vào thứ Tư. Tuy nhiên, không nhiều cảnh báo được đưa ra nhằm giảm bớt sự bán tháo của các nhà giao dịch. Tỷ giá USD/KRW được giao dịch quanh mức 1380 vào thứ Năm.

Kỳ vọng có sự can thiệp nhiều hơn từ các cơ quan chức năng, theo TD Securities. “Chúng ta mong đợi sự can thiệp của ngoại hối nhiều hơn trong những ngày tới và sẽ khó xảy ra viễn cảnh tỷ giá đô la / won vượt qua mức 1400 trước kỳ nghỉ lễ Chuseok”

Theo Dong Hai

Có thể bạn quan tâm