Fed có thể giảm lãi suất vào quý 3/2024?

Fed có thể giảm lãi suất vào quý 3/2024? post thumbnail image

Chủ tịch Fed khu vực Atlanta Raphael Bostic kỳ vọng NHTW bắt đầu giảm lãi suất vào quý 3/2024, cho biết lạm phát đang dần trở về mục tiêu 2%.

Ông Bostic – người có quyền bỏ phiếu về chính sách tiền tệ của Fed trong năm nay – khẳng định Fed muốn điều chỉnh chính sách sao cho không quá thắt chặt, nhưng vẫn có thể tiếp tục kéo giảm lạm phát.

Vị quan chức này cho biết “kịch bản hoàng kim” của Fed sẽ là lạm phát hạ nhiệt, nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh và thị trường lao động khỏe mạnh. Khả năng xảy ra kịch bản này đang ngày càng tăng, Bostic cho biết.

“Tôi phụ thuộc hoàn toàn vào dữ liệu. Tôi đã tính tới các tiến triển bất ngờ về lạm phát và hoạt động kinh tế vào dự báo của bản thân. Do đó, tôi dự báo Fed bắt đầu giảm lãi suất từ quý 3/2024, thay vì quý 4 như dự báo trước đó”, ông Bostic cho biết.

Các nhận định của ông Bostic phác thảo lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed, nhưng chúng khác xa với kỳ vọng của thị trường.

Hiện thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất từ tháng 3/2024, theo CME Group. Xác suất này đã giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn ở mức cao 57% trong ngày 18/01. Tính cả năm 2024, thị trường kỳ vọng có 6 đợt cắt giảm trong năm nay.

Bostic cho biết ông không kiên quyết chống lại kỳ vọng Fed giảm lãi suất sớm hơn quý 3/2024. 

“Nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến những diễn biến tiêu cực bất ngờ trong thời gian tới, tôi có thể sẵn sàng ủng hộ việc bình thường hoá chính sách tiền tệ sớm hơn quý 3. Tuy vậy, bằng chứng cần phải thuyết phục”, ông nhấn mạnh.

The ông, một số yếu tố có thể làm thay đổi tính toán của các quan chức Fed gồm xung đột địa chính trị ở Trung Đông, cuộc chiến ngân sách đang diễn ra ở thủ đô Washington và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Do vậy, ông ủng hộ chiến lược thận trọng và cảnh giác cao.

“Trong môi trường khó lường hiện nay, việc quá kỳ vọng điều chỉnh chính sách quá mạnh tay là không khôn ngoan. Đó là lý do tại sao tôi tin rằng chúng ta nên tiếp tục quan sát trước khi bắt đầu quá trình bình thường hoá chính sách”, ông Bostic nói.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm