Phân tích

Xung đột Nga-Ukraine có thể tiếp tục củng cố cổ phiếu lĩnh vực năng lượng và nguyên liệu

Thị trường chìm sâu trong chế độ bất ổn khi Nga tấn công Ukraine. Sau khi mở cửa giảm mạnh, các cổ phiếu đã đảo chiều trong phiên giao dịch của Phố Wall vào thứ Năm để đóng cửa phần lớn tích cực. S&P 500 tăng 1,43%, NASDAQ công nghệ cao tăng 3,34% và chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones tăng khiêm tốn 0,25%.

Ngược lại, dầu Brent bắt đầu ngày ở mức trên 100 đô la / thùng nhưng đã giữ được phần lớn mức tăng đó trong suốt cả ngày. Hàng hóa được giao dịch ở mức 95,38 đô la vào cuối phiên giao dịch của Hoa Kỳ.Brent Oil 15-Minutes ChartBrent Oil 15-Minutes Chart
Mặc dù gần như không thể dự đoán được tương lai của cuộc xung đột này và tác động của nó đối với thị trường, nhưng một số nhà phân tích cho rằng cuộc chiến có thể sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến tâm lý.

Theo Goldman Sachs, “xung đột hoàn toàn” ở Ukraine cùng với “các biện pháp trừng phạt” có thể đẩy cổ phiếu xuống thấp hơn trong ngắn hạn, với mức độ thiệt hại tồi tệ hơn được chứng kiến ​​ở châu Âu và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư cho biết thêm rằng điều sẽ quyết định các động thái của thị trường trong dài hạn hoặc trung hạn vẫn là các đợt tăng lãi suất tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang và tác động của nó đối với tăng trưởng kinh tế và thu nhập của doanh nghiệp.

Trong ghi chú gần đây của họ cho khách hàng, các chiến lược gia của J.P. Morgan cũng nêu ra những điểm tương tự, viện dẫn rủi ro lớn hơn khi thắt chặt chính sách tiền tệ đối với cổ phiếu và lưu ý rằng xung đột Nga-Ukraine là rủi ro thu nhập thấp đối với các công ty Mỹ. Ghi chú của họ cho biết:

“Nhưng một cú sốc về giá năng lượng trong bối cảnh xoay trục tích cực của ngân hàng trung ương tập trung vào lạm phát có thể làm giảm thêm tâm lý của nhà đầu tư và triển vọng tăng trưởng”.

Trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu như thế này, một số lĩnh vực hoạt động tốt hơn những lĩnh vực nhạy cảm hơn với các sự kiện địa chính trị bất lợi như vậy. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê hai lĩnh vực thị trường được định vị để chống chọi với xung đột này và có thể mang lại lợi nhuận.

1. Năng lượng

Sau khi tạo ra lợi nhuận khổng lồ vào năm 2021 do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tăng cao trong quá trình phục hồi sau đại dịch, ngành năng lượng đang hoạt động tốt trở lại trong năm nay. Hơn nữa, những hạn chế về năng lượng do cuộc khủng hoảng Ukraine thúc đẩy có thể làm tăng giá hàng hóa hơn nữa và do đó cải thiện triển vọng của ngành.

Với việc Nga là nhà cung cấp dầu lớn cho Liên minh châu Âu, cùng với việc giá dầu thô tăng và khả năng dự phòng hạn chế, các nhà phân tích tin rằng thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt với giá cả tăng cao trong trường hợp xung đột không leo thang.

Cổ phiếu quỹ ETF của Quỹ chỉ số năng lượng Vanguard (NYSE: VDE) – có 10 cổ phiếu nắm giữ hàng đầu bao gồm Exxon Mobil (NYSE: XOM) và Chevron (NYSE: CVX) – tăng 19,7% trong năm nay, vượt xa chỉ số S&P 500 chuẩn, vốn đã giảm hơn 10% trong cùng thời kỳ. Quỹ đóng cửa hôm thứ Năm ở mức 93,01 đô la.VDE Daily

VDE Daily
Để tận dụng sự tăng vọt này của giá dầu, J.P. Morgan cũng chỉ đến các tên riêng lẻ như EOG Resources (NYSE:EOG), Pioneer Natural Resources (NYSE:PXD), Devon Energy (NYSE:DVN), và gã khổng lồ tích hợp Exxon.

2. Vật liệu

Kim loại cũng được hưởng lợi, đặc biệt là trong bối cảnh giá nguyên liệu thô tăng. Hôm qua, nhôm đã tăng lên mức kỷ lục và kẽm đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ làm tăng thêm tình trạng thiếu cung. Tuy nhiên, cả hai mặt hàng đã mang lại hầu hết mức tăng trong phiên giao dịch của Phố Wall.

Ngay cả trước khi chiến tranh nổ ra giữa Nga và Ukraine, các kho dự trữ kim loại cơ bản vẫn có nhu cầu lớn do nguồn cung ngày càng cạn kiệt khi thế giới phục hồi sau đại dịch. Tất cả các hợp đồng chính của Sàn giao dịch kim loại London đều đang trong tình trạng lạc hậu – một điều kiện mà giá giao hàng bằng tiền mặt cao hơn giá giao sau – báo hiệu những hạn chế về nguồn cung.

Nếu cuộc khủng hoảng này kéo dài, các công ty Hoa Kỳ, bao gồm Alcoa Corporation (NYSE:AA) và United States Steel (NYSE:X), sẽ được hưởng lợi.

Cổ phiếu của US Steel có trụ sở tại Pittsburgh đã tăng khoảng 26,5% trong tháng qua, đóng cửa vào thứ Năm ở mức 24,36 đô la.X Weekly ChartX Weekly Chart
Nhà sản xuất nhôm lớn nhất của Mỹ, Alcoa, cũng đang tăng mạnh, tăng 23% trong năm nay. Đóng cửa vào thứ Năm ở mức 73,30 đô la.AA Weekly ChartAA Weekly Chart