Xã hội

Xử phạt người đăng tin vải thiều Bắc Giang bị ép giá 2.000 đồng/kg

Đối tượng đưa thông tin vải thiều ở Bắc Giang bị ép giá 2.000đồng/kg khiến nhiều người dân hoang mang đã đến cơ quan chức năng tự nguyện khai báo, hối lỗi.

Ngày 28/5, Sở Thông tin và Truyền Thông Bắc Giang ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với L.V.M (sinh năm 1991, trú tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn) do đăng thông tin sai sự thật về việc vải thiều bị ép giá còn 2.000 đồng/kg.

Theo cơ quan chức năng địa phương, thông tin trên gây hoang mang trong nhân dân. Tuy nhiên, M. tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Theo đó, ngày 27/5, qua rà soát trên mạng xã hội Facebook, lực lượng chức năng đã phát hiện tài khoản của M. có đăng tải thông tin bị cơ sở thu mua của bà Nguyễn Thị H, thôn Kim 1, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) ép giá vải thiều xuống còn 2.000 đồng/kg.

Ngay sau khi phát hiện, cùng ngày, đơn vị đã làm việc với anh M.. Anh M. đã thừa nhận sử dụng Facebook cá nhân để đăng tải nội dung gây hiểu nhầm về giá vải Lục Ngạn, gây hoang mang trong nhân dân về việc tiêu thụ vải. Anh M. đã nhận thức được hành vi của mình và gỡ bài viết, đính chính lại thông tin, cam kết sẽ sẽ không tái phạm.

Liên quan đến vụ việc này còn có thêm tình tiết khác khiến dư luận bức xúc không kém, buộc Công an Lục Ngạn phải vào cuộc điều tra. Đó là, ngay sau khi bài viết của anh M. đăng tải, đã có rất nhiều người dùng Facebook vào bình luận với nhiều nội dung trái chiều.

Trong đó có anh Đ.V.T (SN 1992), là con của bà N.T.H (chủ điểm cân). Anh T. có dùng tài khoản Facebook cá nhân bình luận, đăng tải nội dung trái với thuần phong mỹ tục trước việc anh M. đăng tải hình ảnh điểm thu mua tại nhà của mình.

Cũng trong ngày 28/5, Công an huyện Lục Ngạn đã làm việc với anh T., anh đã thừa nhận hành vi của mình, cam kết gỡ bỏ thông tin đã đăng tải và hứa sẽ không tái phạm.

Trung tá Lê Thành Văn, Phó trưởng Công An huyện Lục Ngạn cho biết, đơn vị đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cá nhân nêu trên.

Cụ thể: Xử phạt đối với L.V.M về hành vi cung cấp, chia sẻ bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; mức phạt 5 triệu đồng (do anh M. có tình tiết giảm nhẹ: Tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi).

Xử phạt 5 triệu đồng đối với Đ.V.T về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc được quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

( Theo Han | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/xu-phat-nguoi-dang-tin-vai-thieu-bac-giang-bi-ep-gia-2000-dongkg-a515882.html