Vương quốc Anh công nhận tiền điện tử là một công cụ tài chính

Vương quốc Anh công nhận tiền điện tử là một công cụ tài chính post thumbnail image

Dự luật quản lý tiền điện tử và stablecoin của Anh đã được hoàng gia chấp thuận và thông qua thành luật.

Dự luật “Thị trường và Dịch vụ Tài chính 2023” được soạn thảo bởi Thứ trưởng Bộ Tài chính Anh Andrew Griffith và đề xuất vào tháng 07/2022, trao thêm quyền lực cho các cơ quan quản lý đối với hệ thống tài chính.

Đến tháng 10/2022, các nhà lập pháp nước này đã bỏ phiếu ủng hộ thêm tiền điện tử vào phạm vi quy định. Trong đó, chú trọng mở rộng quy tắc cho stablecoin dùng trong mục đích thanh toán.

Từ đây, tiền điện tử cùng stablecoin ở Anh sẽ tuân theo khuôn khổ quy định trong nước như những loại tài sản tài chính khác.

Theo đó, Bộ Tài chính Anh, Ngân hàng Anh và Cơ quan quản lý hệ thống thanh toán Anh sẽ được trao quyền thực thi quy định và điều chỉnh thị trường crypto.

“Đạo luật giúp chúng tôi kiểm soát quy tắc dịch vụ tài chính của mình, sau khi Anh rời khỏi EU, đồng thời tạo điều kiện cho việc áp dụng crypto một cách an toàn trong nước”, Andrew Griffith cho biết.

Bộ Tài chính đã tham khảo ý kiến về các quy tắc được đề xuất kể từ tháng 2, thuận theo phương hướng của Chính phủ là biến Anh Quốc thành một trung tâm tiền điện tử. Hướng dẫn cụ thể về khung quy tắc mới sẽ được ban hành trong 12 tháng tới, Griffith chia sẻ với CNBC vào tháng 4.

Ở chiều hướng ngược lại, Ủy ban Tài chính Anh lại cho rằng giao dịch tiền điện tử nên được xem là hình thức cá cược cờ bạc, thay vì dịch vụ tài chính như chính phủ đề xuất. Thời gian qua, giới chức của xứ sở sương mù cũng liên tục thanh lọc thị trường tiền điện tử trong nước, minh chứng rõ nhất là động thái Binance rút khỏi Anh sau khi nhận cảnh báo từ FCA và thông báo thanh trừng quảng cáo tiền điện tử hồi đầu tháng này. 

Tất cả ngân hàng châu Âu phải tiết lộ mức độ tiếp xúc với tiền điện tử

Tất cả ngân hàng ở Liên minh Châu Âu (EU) sẽ phải tiết lộ mức độ tiếp xúc với tiền điện tử. Nghĩa vụ này sẽ được đưa ra theo một thỏa thuận nhằm thực hiện các tiêu chuẩn quy định đã được thống nhất trên toàn cầu nhằm cải thiện khả năng phục hồi của các tổ chức tài chính.

Đại diện của Nghị viện, Hội đồng và Ủy ban châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời sửa đổi các quy định của EU về yêu cầu vốn đối với các ngân hàng. Những thay đổi nhằm giúp các ngân hàng EU trở nên kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế bằng cách thực hiện các tiêu chuẩn toàn cầu của Basel III, đồng thời tính đến các đặc điểm cụ thể của châu Âu.

Hiệp định Basel III đã được EU và các đối tác G20 trong Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng đồng ý. Nó đại diện cho một khuôn khổ các tiêu chuẩn quốc tế về mức độ đủ vốn của ngân hàng, kiểm tra sức chịu đựng và các yêu cầu về thanh khoản, lần đầu tiên được công bố vào cuối năm 2010 nhưng việc triển khai đã nhiều lần bị hoãn lại cho đến năm 2025.

Các nhà đàm phán cũng đã đồng ý về chế độ chuyển tiếp đối với tài sản tiền điện tử. Để giải quyết các rủi ro cụ thể, có liên quan, các ngân hàng ở EU sẽ được yêu cầu tiết lộ mức độ tiếp xúc của họ với tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác.

“Với công việc đang diễn ra của ủy ban Basel, Ủy ban đã quyết định đưa ra một đề xuất pháp lý có liên quan để thực hiện các tiêu chuẩn Basel trong tương lai này và chỉ định cách xử lý thận trọng đối với những rủi ro đó trong giai đoạn chuyển tiếp”, Nghị viện Châu Âu cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, trước ngày 31 tháng 12 năm 2028, Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đánh giá tình trạng chung của hệ thống ngân hàng tại thị trường chung Châu Âu, hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Cơ quan điều hành tại Brussels sau đó sẽ báo cáo với Nghị viện và Hội đồng Châu Âu về “sự phù hợp của các khuôn khổ giám sát và quản lý của Liên minh đối với các ngân hàng”.

Vào tháng 1 năm nay, các thành viên Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ (ECON) của Nghị viện Châu Âu đã ủng hộ một dự luật được thiết kế để thực thi các quy tắc vốn ngân hàng toàn cầu, bao gồm các quy định nghiêm ngặt nhằm bù đắp rủi ro liên quan đến tiền điện tử cho các tổ chức ngân hàng giữ tài sản kỹ thuật số. ECON cũng phải phê duyệt thỏa thuận mới nhất. Thỏa thuận này được đưa ra sau khi các nhà lập pháp châu Âu đã bật đèn xanh cho luật Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) mới của EU, đưa ra các quy định toàn diện cho ngành công nghiệp tiền điện tử ở châu Âu. Luật này cũng đã được Hội đồng EU thông qua vào tháng 5 và sẽ được thực hiện trên toàn Liên minh châu Âu vào năm 2025.

Theo AZCoin News

Để lại một câu trả lời

Có thể bạn quan tâm