Kinh tế

Vụ “nổ” của CEO công ty 500.000 tỷ: Chẳng có gì ngoài chất xám, ở nhà cấp 4 vì thích giản dị

Sáng 15/6, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đã tổ chức livestream họp báo về siêu doanh nghiệp có vốn 500.000 tỷ đồng của mình tại căn nhà cấp 4 ở TP.HCM.

Liên quan đến sự việc doanh nghiệp của một cá nhân 8X đăng ký vốn điều lệ lên đến 500.000 tỷ đồng, sáng nay (15/6), CEO của doanh nghiệp là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đã xuất hiện, tổ chức livestream họp báo để giải đáp các thắc mắc về việc thành lập Công ty có vốn khủng gây ồn ào dư luận thời gian qua.

“Tôi chẳng có tiền gì hết trơn, nhưng tôi có chất xám

Tiêu dùng & Dư luận - Vụ “nổ” của CEO công ty 500.000 tỷ: Chẳng có gì ngoài chất xám, ở nhà cấp 4 vì thích giản dị

CEO Nguyễn Vũ Quốc Anh của DN vốn 500.000 tỷ đồng tổ chức livetream họp báo sáng 15/6 (Ảnh chụp màn hình).

Mở đầu buổi livestream, ông Quốc Anh nói về mục tiêu vĩ đại của công ty, với mong muốn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước cũng như hộ kinh doanh cá thể, định hướng trở thành tập đoàn công nghệ đại diện cho Việt Nam đi ra thế giới, để cạnh tranh với các tập đoàn khác nhằm mang lại nguồn ngoại tệ về Việt Nam.

Tiếp tục nói về kế hoạch kinh doanh của GAB Group, ông Quốc Anh cho hay: “Doanh thu năm nay dự kiến khoảng 10.000 tỷ từ tháng 7 đến tháng 12, do chúng tôi chưa xúc tiến được thị trường của Ấn độ, Mỹ và Trung Quốc. Cuối tháng 6 này, tôi sẽ mở các thị trường này để mang về doanh thu. Dĩ nhiên mọi người nghĩ con số là khủng nhưng đối với tôi con số này chả là gì.

Năm 2022, tôi phải mang về 1 tỷ USD, đừng nói tập đoàn của chúng tôi là startup, tôi không phải là statup, nếu các bạn nghĩ tôi là startup là sai lầm, tốc độ chúng tôi đi gấp 500 lần startup, doanh thu năm sau 1 tỷ USD với tôi là không lớn. Đến 2023 – 2025 sẽ cố gắng mang về 30 tỷ USD, con số này mới đáng gờm, chúng tôi sẽ phủ khắp 250 quốc gia”.

Vị CEO này cũng cho biết, việc đăng ký số vốn điều lệ lên tới 21,7 tỷ USD là có cơ sở chứ không tâng bốc hay PR bản thân.

“Con số này là bí quyết kinh doanh của mình và tập đoàn mình. Đi ra các công ty khác các bạn tốn nhiều tiền marketing và phải khuyến mại giảm giá để có được khách hàng, đó là cách làm truyền thống, GAB Group không làm như vậy, nếu làm theo cách truyền thống thì mình không bao giờ đưa ra con số 21,7 tỷ USD. Chúng tôi không phải đi tìm khách hàng, mà sẽ có một đám khách luôn. Vài triệu khách hàng về một lúc luôn. Con số đó là đã ra số tiền rồi”, ông nói.

“Tôi có nhiều cách lắm, nhưng tôi không nói ra. Mấy chuyện này chuyện nhỏ, tôi có nhiều cách kiếm tiền lắm”, CEO này tỏ ra bí hiểm.

Tiêu dùng & Dư luận - Vụ “nổ” của CEO công ty 500.000 tỷ: Chẳng có gì ngoài chất xám, ở nhà cấp 4 vì thích giản dị (Hình 2).

Ông Quốc Anh gây sốc trong giới đầu tư khi đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn 500.000 tỷ đồng, vượt xa giá trị của các tập đoàn lớn nhất cả nước hiện nay.

Xuyên suốt buổi livestream, ông Quốc Anh dùng nhiều thuật ngữ như “nhân bản 5.0″, “công nghệ kinh doanh tự động” và với mục tiêu vĩ đại là “trở thành tập đoàn đại diện cho Việt Nam về mặt công nghệ, đi ra thị trường thế giới để giới thiệu, buôn bán, cạnh tranh với các tập đoàn lớn để mang nguồn tiền từ thế giới về Việt Nam”.

Ông chủ của siêu doanh nghiệp có vốn khủng này tự nhận trong nền kinh tế này, doanh nghiệp của ông là em út, còn các tập đoàn lớn là anh cả, anh hai. Ông này kỳ vọng rằng “các anh cả, anh hai ấy mỗi người sẽ góp tầm vài tỷ”.

Dù vẽ ra các kế hoạch “siêu khủng” như xây 17 tòa nhà cho 17 doanh nghiệp, mua ý tưởng của các nơi, mua 30% cổ phần của tập đoàn nước ngoài, mua lại 49% cổ phần của các doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhưng ông này lại khẳng định: “Nói thẳng luôn tôi chẳng có tiền gì hết trơn, nhưng tôi có chất xám. Tôi tin chất xám của tôi sẽ có ích được cho quốc gia mình”.

Ở nhà cấp 4 vì thích giản dị

Giải thích việc mở doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng nhưng chỉ ở nhà cấp 4, ông Quốc Anh nói rằng “thích giản dị thế”. Ông cũng chỉ trích tư duy của những người “chê bai” ông ở nhà cấp 4 là “làm cho đất nước mình không phát triển được”.

“Giờ ba mẹ tôi già tôi về chăm sóc, ở cùng. Nó chẳng liên quan gì công việc của tôi. Tôi có ở nhà mấy chục lầu nó cũng là gì đâu. Nó đâu nói lên vấn đề mình có thể mang giá trị cho xã hội đâu. Nhà cấp 4, cấp 5, cấp 1 không phải vấn đề. Vấn đề là giải pháp, tư duy, giúp cho quốc gia mình”, ông nói.

Ông chủ doanh nghiệp này cũng giả sử rằng sau này giàu có thì cũng sống nhà cấp 4 thôi vì không quan trọng chuyện đó. Ông cũng nói giàu có, là chủ tịch tập đoàn lớn đôi khi còn làm cho bạn bè giữ khoảng cách, khép nép khi nói chuyện.

Nói về việc đến hạn nộp tiền, ông Quốc Anh nói rằng số vốn đăng ký này thực tế chưa hề có trong tài khoản nhưng công ty này sẽ có thời gian đến giữa tháng 8 để huy động đủ. Tuy nhiên, làm gì để có số tiền này thì ông này trả lời vẫn khá mông lung.

Cuối buổi livestream, vị CEO này tiếp tục khẳng định “không phải nổ”, “không phải người rảnh hơi” khi đăng ký vốn như vậy.

Trước đó, theo thông tin từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, vào ngày 20/5/2021, tại TP.HCM đã có 2 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn điều lệ lên đến 525.000 tỷ VND. Hai doanh nghiệp đó là công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có trụ sở chính tại tầng 46, Tòa nhà Bitexco Financial Tower với vốn điều lệ 500.000 tỷ VND và công ty Cổ phần Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (GAB Group) có vốn 25.000 tỷ VND, trụ sở tại Tầng 72, Toàn nhà Landmark 81.

Cả 2 công ty này đều cùng có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phần mềm cũng như có cùng cổ đông chính và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, SN 1986. Theo đăng ký thì doanh nhân 35 tuổi này sẽ góp 499.998 tỷ VND vào Auto Investment Group và 23.000 tỷ VND vào GAB Group.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch hãng luật SBLaw cho biết: Điều 47 luật Doanh nghiệp 2020 quy định, thời gian để thành viên góp vốn đủ cho công ty là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Sau thời gian này mà công ty có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết thì công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỉ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp. 

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 16 luật Doanh nghiệp 2020 thì hành vi đăng kí vốn ảo bị pháp luật nghiêm cấm, theo đó hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng đối với tổ chức và từ 5 – 10 triệu đồng đối với cá nhân theo Khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, cùng với biện pháp khắc phục hậu quả là đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ và phần góp bằng số vốn thực đã góp trên thực tế.

( Theo Nguyễn Thu Huyền| nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/vu-no-cua-ceo-cong-ty-500000-ty-o-nha-cap-4-vi-thich-gian-di-a517638.html