Kinh tế

Vụ lừa đảo tại công ty Alibaba: Bắt, khởi tố thêm 6 bị can

Mở rộng điều tra vụ án liên quan đến công ty Alibaba lừa đảo, PC03 – Công an TP.HCM đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam thêm 6 lãnh đạo, nhân viên của công ty này.

Phó Tổng Giám đốc đào tạo công ty Alibaba lừa đảo khách hàng

Ngày 15/10, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 6 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên công ty Alibaba sau điều tra mở rộng vụ án. Cả 6 bị can vừa bị bắt đều bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài khản, quy định tại khoản 4 Điều 174 BLHS 2015.

Trước đó, từ tháng 9/2019, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cùng 16 bị can khác để điều tra về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền.

Nguyễn Thái Luyện đã cùng với 2 người em ruột của mình là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực thành lập 23 công ty thành viên, mua hơn 600 ha đất nông nghiệp, trồng cây lâu năm, đất rừng và nằm trong quy hoạch đường, nghĩa trang…  tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, rồi cho san ủi, xây dựng hạ tầng cơ bản, tự “vẽ” dự án đất nền, quảng bá, giới thiệu, bán cho hàng ngàn khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã sử dụng đất nền trong “dự án ma” làm mồi nhử, chiêu dụ khách hàng mua đất, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp.

Sau khi Nguyễn Thái Luyện và gần 20 đồng phạm bị bắt, bị khởi tố và trụ sở công ty Alibaba bị khám xét vào ngày 19/9/2019, Huỳnh Thị Ngọc Như – Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo đã cùng một số nhân viên công ty tổ chức gặp gỡ báo chí, phát sóng trực tiếp trên YouTube tiếp tục đưa thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng về những sai phạm của Nguyễn Thái Luyện, trấn an khách hàng rằng tiền của họ “an toàn” vì đang được công an giữ, Luyện không phạm tội.

Huỳnh Thị Ngọc Như – Phó Tổng giám đốc Công ty Alibaba trong buổi họp báo trấn án khách hàng sau khi Nguyễn Thái Luyện bị bắt.

13 tháng kể từ ngày Luyện bị bắt, PC03 – Công an TP.HCM đã quyết định bắt giữu Như để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng ngày, PC03 cũng tiến hành khám xét nơi ở của Như tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Tại công ty Alibaba, Như phụ trách lĩnh vực đào tạo nhân viên, phụ trách bán hàng và thông qua việc bán hàng để lừa khách hàng mua đất nền tại các dự án “ma”. Cơ quan điều tra bước đầu xác định, Như nhận thức rõ hoạt động kinh doanh bất động sản thông qua việc lập dự án, phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối để ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư trên nền đất nông nghiệp là trái pháp luật nhưng vẫn cố ý thực hiện để thu lợi. 

Hành vi của Như đã giúp Luyện ký hợp đồng với hơn 3.000 người, thu được 1.800 tỷ đồng. Ngoài ra, Như cũng có liên quan trực tiếp đến việc lừa đảo 3 khách hàng, với số tiền lừa là 1,2 tỷ đồng.

5 bị can liên quan cũng bị khởi tố, bắt tạm giam

Ngoài Huỳnh Thị Ngọc Như, PC03 cũng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với 5 bị can khác cũng đều là lãnh đạo, nhân viên công ty Alibaba gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên phụ trách pháp lý của công ty; Đào Thị Thanh Lợi – Phó Tổng Giám đốc phụ trách nhân sự; Nguyễn Lê Hoàng Lan – Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông; Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên (cùng là nhân viên Alibaba) để điều tra về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các bị can vừa bị khởi tố đã có hành vi đồng phạm, giúp sức cho anh em Nguyễn Thái Luyện lừa đảo khách hàng. Hành vi phạm tội của nhóm bị can này mang tính liên tục và xuyên suốt, khi cùng với Luyện mời chào khách hàng mua đất nên tại các dự án chưa được cấp phép xây dựng, chưa được phép thực hiện dự án…

Một số bị can bị áp giải sau khi bị khởi tố.

Không chỉ quảng bá, lôi kéo khách hàng tham gia mua đất dự án “ma”, nhiều bị can còn đứng tên các thửa đất nông nghiệp do Alibaba bỏ tiền mua, sau đó ủy quyền cho các công ty khác đứng tên làm “dự án”.

Trong đó, bị can Đào Thị Thanh Lợi đã đứng tên trên 4 thửa đất do Nguyễn Thái Lĩnh chuyển nhượng, sau đó ký ủy quyền cho các công ty để các công ty này làm chủ đầu tư. Hai trong số 4 thửa đất mà Đào Thị Thanh Lợi đứng tên dùm công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện đã tiến hành vẽ và lập dự án dân cư không có thật, phân lô trái quy định của pháp luật, quảng cáo gian dối, ký hợp đồng nhằm lừa đảo khách hàng số tiền trên 14 tỷ đồng.

Một bị can khác cũng được Công ty Alibaba nhờ đứng tên đất của công ty là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Bị can Trinh đã đứng tên 3 thửa đất nông nghiệp từ nguồn tiền bất hợp pháp của Alibaba để lập dự án bán cho khách hàng, thu về số tiền 2 tỷ đồng.

Tú Trinh là người phụ trách pháp lý tại Công ty Alibaba. Bị can này biết việc thành lập pháp nhân Alibaba chỉ để nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản chứ không có hoạt động kinh doanh khác nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Luyện. Tú Trinh cũng được xác định là chỉ đạo nhân viên đập phá máy móc vào cưỡng chế một dự án “ma” của công ty Alibaba tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đó, Trinh bị nắt và bị khởi tố, truy tố và sau đó bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử, tuyên án về các tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Bị can Nguyễn Lê Hoàng Lan phụ trách mảng truyền thông, dù biết Nguyễn Thái Luyện lập dự án khống nhưng vẫn giúp Luyện tổ chức các sự kiện mở bán, quảng cáo sai sự thật và thu hút khách hàng ký hợp đồng mua bán tại 5 dự án không có thật, gây thiệt hại cho khác hàng. Còn Lan đã nhận được số tiền lương, thưởng hơn 233 triệu đồng.

PC03 Công an TP.HCM xác định, hành vi của các bị can trên là liên kết xuyên suốt với hành vi của Nguyễn Thái Luyện và phải chịu trách nhiệm hình sự tương đương với hành vi phạm tội của mình.Hồi tháng 9/2019, cơ quan điều tra khám xét Công ty Alibaba và các công ty thành viên đã thu được rất nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của anh em Luyện và cảnh sát phải dùng 5 ôtô tải để đưa tang vật về cơ quan điều tra. Ngoài các tài liệu, công an còn tạm giữ hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

( Theo Võ Công Thư | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/vu-lua-dao-tai-cong-ty-alibaba-bat-khoi-to-them-6-bi-can-a493189.html