Kinh tế

Vụ gây thiệt hại ngân sách tiền tỷ: Bắt nguyên Trưởng phòng TN&MT

Với hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng , ông Huy đã bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Tối 6/11, thông tin từ văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 1 đối tượng liên quan đến vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Danh tính đối tượng bị bắt được xác định là Hoàng Khánh Huy (SN 1972), trú 27/52 đường Thánh Gióng, phường Thuận Lộc, TP.Huế. Ông Huy nguyên là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Huế.

Theo cơ quan công an, vào năm 2015, UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế có nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (SN 1934), trú huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng tại hai thửa đất số 51 và 52, tờ bản đồ số 12, địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP.Huế với diện tích lần lượt là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Ông Huy cùng với 5 cán bộ, nhân viên khác sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Cẩn đã không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý, chưa làm đầy đủ, hết trách nhiệm của mình đã duyệt hồ sơ và trình lên UBND TP.Huế ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất kể trên.

Trên thực tế, bà Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay, không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc, không có hộ khẩu thường trú tại địa phương, không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo khoản 1, Điều 100 luật Đất đai năm 2013 và khoản 1, Điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luât. Sự thiếu trách nhiệm trong công tác của nhóm đối tượng trên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 3/11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Lực lượng công an đọc lệnh bắt ông Hoàng Khánh Huy.

Danh tính các đối tượng được xác định gồm: Nguyễn Văn Hòa (SN 1970), trú phường Thủy Xuân, TP.Huế nguyên là Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân; Dương Văn Quỳnh (SN 1984), trú phường An Tây, TP.Huế, nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền (SN 1983), trú phường Thủy Xuân, TP.Huế là nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế; Hà Xuân Dẫn (SN 1964), trú phường Hương Chữ, TX.Hương Trà, nhân viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Huế và Hoàng Thiện Tín (SN 1987), trú phường Hương An, TX.Hương Trà, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Huế.

( Theo Quang Công | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/vu-gay-thiet-hai-ngan-sach-tien-ty-bat-nguyen-truong-phong-tnmt-a495739.html