Vụ dàn xếp Binance có thể là một bước ngoặt trong quy định về tiền điện tử

Vụ dàn xếp Binance có thể là một bước ngoặt trong quy định về tiền điện tử post thumbnail image

Một ủy viên CFTC Hoa Kỳ đã gợi ý rằng khoản phạt 4,3 tỷ USD với Binance vào tháng trước có thể là đỉnh điểm trong các hành động thực thi chống lại các công ty tiền điện tử. Thỏa thuận giải quyết vi phạm luật trừng phạt và chống rửa tiền của Hoa Kỳ, có thể cung cấp một “khuôn mẫu” quản trị cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ủy viên CFTC Kristin Johnson bày tỏ quan điểm của mình tại hội nghị thượng đỉnh về tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số FT:

“Hy vọng của tôi là… trong tương lai… những trường hợp ban đầu này thực sự sẽ là một câu chuyện cảnh báo đối với những công ty thực sự muốn hoạt động thành công trong hệ sinh thái này.”

“Đối với những công ty thực sự muốn hoạt động thành công trong lĩnh vực này, ngày càng cần một khuôn mẫu rõ ràng về cách vận hành.”

Vụ việc của Binance – một sự kết hợp các hành động pháp lý  rộng khắp từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), Bộ Tư pháp (DOJ) và các cơ quan quản lý khác – thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh quản lý tiền điện tử.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 20203, Binance Holdings Limited và Giám đốc điều hành, Changpeng Zhao, đã nhận tội với các cáo buộc liên bang trong một thoả thuận dàn xếp trị giá 4,3 tỷ USD, khoản tiền phạt lớn nhất đối với một công ty bao gồm các cáo buộc hình sự đối với một giám đốc điều hành. Các cáo buộc bao gồm không tuân thủ luật chống rửa tiền, chuyển tiền không có giấy phép và vi phạm lệnh trừng phạt.

Thoả thuận này là một phần trong các nghị quyết phối hợp với Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) và CFTC Hoa Kỳ. Bộ Tư pháp tiết lộ rằng Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, ưu tiên tăng trưởng và lợi nhuận hơn là tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ và bị buộc tội tương ứng (SEC, cũng đã nộp đơn cáo buộc Binance, nhưng vẫn chưa giải quyết.)

Điều này đánh dấu một bước ngoặt kịch tính kể từ tháng 4 năm 2023, khi CFTC đang đàm phán với Binance và chưa quyết định nên dàn xếp hay ra tòa. 

Tuy nhiên, con đường hiện tại có vẻ rõ ràng hơn và việc Binance nộp phạt có thể chứng tỏ là một bước ngoặt trong quy định về tiền điện tử. Nhận xét của Johnson gợi ý khả năng giảm hành động thực thi nhưng tập trung nhiều hơn vào các mô hình hoạt động mạnh mẽ và thực tiễn công bố thông tin cho các công ty tiền điện tử.

Theo Cryptoslate

Có thể bạn quan tâm