Vitalik Buterin phác thảo chiến lược Ethereum PoS mới cho thời kỳ hậu Shanghai

Vitalik Buterin phác thảo chiến lược Ethereum PoS mới cho thời kỳ hậu Shanghai post thumbnail image

Trong một bài đăng chi tiết trên blog ngày 27/12, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã phác thảo thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận của Ethereum đối với việc xác thực Proof-of-Stake (PoS) sau nâng cấp Shanghai.

Ethereum hiện hỗ trợ nhiều trình xác thực, với khoảng 895.000 trình xác thực cho phép đa dạng cá nhân và tổ chức tham gia. Đây là một đặc điểm chính của cấu trúc phi tập trung trên Ethereum.

Tuy nhiên, mô hình này đặt ra những thách thức về mặt kỹ thuật, đặc biệt là việc xử lý số lượng lớn chữ ký. Hiện nay cần có khoảng 28.000 chữ ký để xác thực một block. Không chỉ vậy, con số đó được dự đoán sẽ đạt 1,79 triệu sau SSF (Sharding và Stake Finality*).

Finality là quá trình xử lý để hệ thống chấp nhận giao dịch là hợp lệ. Quá trình này để đảm bảo rằng giao dịch sẽ không thể bị thay đổi bởi bất kỳ thực thể nào. Finality chính xác là quá trình xử lý mà người dùng phải chờ đợi khi thực hiện giao dịch, qua đó có thể đo lường độ trễ của giao dịch.

Hy sinh kỹ thuật để hỗ trợ tải trọng như vậy là đáng xem xét. Các yếu tố kỹ thuật đó bao gồm cơ chế truyền bá chứng thực phức tạp, nhu cầu về hoạt động chữ ký BLS siêu tối ưu hóa, thiếu giải pháp thay thế kháng lượng tử khả thi và thời gian tăng lên do có nhiều sub-slot hơn.

Buterin cũng nhấn mạnh sự phức tạp mang tính hệ thống của mô hình hiện tại và nguy cơ kém hiệu quả trong việc dân chủ hóa staking thực sự, vì yêu cầu staking tối thiểu là 32 ETH vẫn còn hạn chế về mặt tài chính đối với nhiều người.

8.192 chữ ký

Đáp lại, Buterin đề xuất một giải pháp có thể giảm số lượng chữ ký trên mỗi slot (vị trí) xuống mức có thể quản lý được là 8.192. Anh lập luận rằng sự thay đổi này sẽ mở ra không gian thiết kế PoS, cho phép đơn giản hóa kỹ thuật, cải thiện tính bảo mật và giải quyết các mối lo ngại về kháng lượng tử.

Buterin chỉ trích cách tiếp cận bảo mật dựa trên ủy ban mà các blockchain khác sử dụng, nhấn mạnh sự thiếu trách nhiệm giải trình và không đủ biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công. Ngược lại, Ethereum áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ tấn công. Tuy nhiên, Buterin gợi ý ngay cả việc giảm chi phí tấn công (1-2 triệu ETH) cũng là đủ, ủng hộ giải pháp cân bằng duy trì mức phạt cao nhưng mang lại nhiều lợi ích hơn so với bộ trình xác thực nhỏ hơn.

Bài đăng trên blog chỉ ra 3 cách tiếp cận để triển khai 8.192 chữ ký trên mỗi slot trong SSF:

– Staking pool phi tập trung: Chỉ tập trung vào các staking pool phi tập trung, có khả năng tăng quy mô tiền gửi tối thiểu và giới hạn các hình phạt để giảm niềm tin vào các nhà vận hành node.

– Staking 2 tầng: Thiết lập layer “nặng” cho những staker chính tham gia vào quá trình finality và layer “nhẹ” để tăng cường bảo mật, không có yêu cầu staking tối thiểu.

– Tham gia luân phiên (Ủy ban chịu trách nhiệm giải trình): Một cách tiếp cận kết hợp trong đó các trình xác thực tham gia dựa trên stake của họ, đảm bảo an toàn thông qua bộ trình xác thực được điều chỉnh cẩn thận.

Kết luận, Buterin nhấn mạnh việc tuân thủ 8.192 chữ ký sẽ đơn giản hóa đáng kể quá trình triển khai kỹ thuật và giúp Ethereum dễ tiếp cận hơn. Sau đó, trọng tâm sẽ chuyển sang lựa chọn cách tiếp cận phù hợp nhất trong số các phương án được đề xuất.

Bảo mật thông qua sự đơn giản

Một số người dùng nêu lên mối lo ngại trong nhận xét về việc thiết kế các hệ thống có khả năng chống chịu trước những kẻ tấn công trạng thái, cho thấy ngân sách bảo mật giảm có thể không đủ. Buterin đáp lại bằng cách nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đơn giản trong thiết kế giao thức như một phương tiện bảo vệ chống lại các vectơ tấn công khác nhau, ủng hộ “bảo mật thông qua sự đơn giản”.

Thay đổi được đề xuất này biểu thị một thời điểm then chốt trong quá trình phát triển đang diễn ra của Ethereum, làm nổi bật sự cân bằng liên tục về bảo mật, phân cấp và khả năng sử dụng.

Theo Cryptoslate

Có thể bạn quan tâm