Vitalik Buterin gợi ý về trường hợp stablecoin không gắn với tiền Fiat để chống lạm phát

Vitalik Buterin gợi ý về trường hợp stablecoin không gắn với tiền Fiat để chống lạm phát post thumbnail image

Vitalik Buterin cho biết ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ được hưởng lợi từ việc phát triển các hình thức ổn định ngoài stablecoin được chốt bằng đô la.

Trả lời CEO Brian Armstrong của Coinbase về câu hỏi liệu có chỗ trên thị trường cho một coin được gắn với giá tiêu dùng hay không, Buterin ngụ ý có bằng cách giải thích những hạn chế của các stablecoin được hỗ trợ bởi fiat, đặc biệt là trong môi trường lạm phát cao.

Trường hợp cho công nghệ stablecoin tiền điện tử mới

Nói về việc tạo ra một hình thức tiền tệ tốt hơn, có khả năng chống lạm phát hơn, Buterin cho biết ngành công nghiệp nên thoát khỏi sự phụ thuộc vào bất kỳ tài sản đơn lẻ nào.

“Tiền điện tử cần phải chuẩn bị để không phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ loại tài sản cụ thể nào”.

Đề cập đến USDC, đồng sáng lập Ethereum đã chỉ ra những rủi ro hệ thống liên quan đến sự phổ biến. Trong đó, sự phổ biến thường có thể mang lại ảnh hưởng chính trị, dẫn đến các cuộc giao tranh và hardfork.

Hơn nữa, anh cũng đặt ra câu hỏi về điều gì sẽ xảy ra với các stablecoin chốt bằng đô la “nếu điều gì đó xảy ra với Hoa Kỳ hoặc đồng đô la”.

Với điều đó, Buterin cho rằng cần phải “tìm ra” tiêu chuẩn ổn định liên quan đến giá tiêu dùng, chứ không chỉ một tiêu chuẩn liên quan đến một loại tiền fiat cụ thể.

Nhận xét về lập luận của người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin rằng một khi BTC được chấp nhận hàng loạt, nó sẽ ổn định, đồng sáng lập Ethereum cho biết tâm lý này là “một bài báo của đức tin”, chứ không phải “đánh giá tỉnh táo” về tất cả các khả năng.

Lạm phát phi mã

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell cho biết các hộ gia đình và doanh nghiệp cần tính đến lạm phát vì sẽ mất thời gian để kiểm soát. Có rất nhiều ý kiến ​​được đưa ra tại hội nghị chính sách kinh tế ở Jackson Hole, Wyoming, vào ngày 26/8.

Thị trường ban đầu phản ứng bằng cách bán tháo và tiếp tục diễn ra trong tuần sau đó. Trong thời gian này, Bitcoin đã mất 7% giá trị. Tương tự như vậy, ETH giảm 8%.

Lạm phát là một chủ đề được bàn tán sôi nổi kể từ tháng 3 khi Fed tăng lãi suất đầu tiên trong hơn 3 năm. Tuy nhiên, 6 tháng kể từ lần tăng giá đó, cuộc sống hàng ngày của người dân tiếp tục chìm trong những ngày đen tối.

Sau bài phát biểu của Powell, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang New York John Williams cho biết mục tiêu đưa lạm phát xuống 2% sẽ mất “vài năm”, báo hiệu tình hình vẫn chưa được kiểm soát.

“Tình hình rất khó khăn. Lạm phát rất cao. Nền kinh tế có rất nhiều dòng chảy chéo. Tôi nghĩ sẽ mất một vài năm, nhưng chúng ta sẽ hoàn thành việc đó”.

Trong khi đó, bình luận về giá năng lượng tăng vọt và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, Goldman Sachs dự đoán lạm phát của Anh có thể chạm mức 22% vào năm 2023. Nếu kịch bản này diễn ra, các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư dự đoán GDP của Anh sẽ giảm 3,4%.

Tình hình cũng diễn ra tương tự ở phần còn lại của châu Âu, với giá cả tăng vọt làm ảnh hưởng đến ngân sách của các hộ gia đình và bóp chết niềm tin của người tiêu dùng.

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng vọt lên 9,1% – mức cao nhất kỷ lục, gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để thực hiện các đợt tăng thù địch đáng kể khi các quan chức họp vào tháng 9.

Theo Cryptoslate

Có thể bạn quan tâm