Vì sao vàng có thể thúc đẩy cho một đợt tăng mới?

Vì sao vàng có thể thúc đẩy cho một đợt tăng mới? post thumbnail image

Tuần trước, Bộ Tài chính tiết lộ rằng thâm hụt liên bang đạt 1,1 nghìn tỷ đô la trong nửa đầu năm tài chính kết thúc vào tháng 3, cao hơn 432 tỷ đô la so với cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, phần lớn sự mở rộng này diễn ra vào tháng 3, khi chi tiêu tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái (một phần không nhỏ là do chi phí lãi vay tăng nhanh).

Về lâu dài, có một xu hướng mở rộng rõ ràng bắt đầu từ năm 2015 và dường như hiện đã tiếp tục sau một số biến động do đại dịch gây ra. Và, nếu lịch sử là chứng minh được điều này là đúng, thì xu hướng tài chính xấu đi này sẽ thể hiện tác động giảm giá về mặt cấu trúc đối với Đô la Mỹ trong những tháng và năm tới.

Dollar Index vs Fiscal Deficit

Dollar Index vs Fiscal Deficit

Hơn nữa, đối chiếu với lịch sử những gì đã xảy ra trước đây, thì cách bảo vệ tốt nhất trước tình hình tài chính xấu đi (được đảm bảo về mặt toán học bởi chi tiêu an sinh xã hội và chăm sóc y tế ngày càng tăng nhanh) là vàng. Lần cuối cùng thâm hụt đảo chiều từ một xu hướng thu hẹp và bắt đầu một xu hướng mở rộng lớn là vào đầu những năm 2000, động thái đó trùng hợp với một đỉnh lớn trong chỉ số đô la đã phát triển thành một thị trường giá xuống lớn đối với đồng bạc xanh (đảo ngược trong biểu đồ bên dưới) kéo dài khoảng một thập kỷ.

Đây là một trong những chất xúc tác chính cho một thị trường tăng trưởng lớn về giá vàng, tăng từ mức thấp 250 đô la năm 2001 lên mức cao gần 2.000 đô la một thập kỷ sau đó.

Gold vs Dollar Index

Gold vs Dollar Index

Hiện tại, các nhà đầu tư ít hoặc không quan tâm đến việc sở hữu vàng (đó là một dấu hiệu trái ngược với xu hướng tăng giá trong cuốn sách của tôi). Như người bạn Callum Thomas của tôi gần đây đã chỉ ra, tài sản trong ETF vàng như GLD (NYSE:GLD) chỉ là một phần rất nhỏ so với tài sản đầu tư vào ETF vốn như SPY.

Precious Metals vs Equities

Precious Metals vs Equities

Tuy nhiên, có một cơ hội tốt là tình hình tài chính xấu đi, theo thời gian, sẽ châm ngòi cho sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với kim loại quý so với tài sản tài chính, giống như cách đây hai thập kỷ. Và đó chính xác là thứ có thể tạo sức mạnh cho một thị trường giá lên lớn khác đối với kim loại quý.

Theo Jesse Felder

Có thể bạn quan tâm