Vàng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong bối cảnh kinh tế hiện nay

Vàng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng trong bối cảnh kinh tế hiện nay post thumbnail image

Theo ông Shaokai Fan, kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro nên giá vàng rất khó đoán định nhưng đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng từ nay đến cuối năm.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, vàng vẫn là kênh đầu tư tiềm năng tại Việt Nam.

Đây là nhận định của ông Shaokai Fan, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) và là Giám đốc toàn cầu về Ngân hàng Trung ương của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) tại buổi họp báo diễn ra chiều 17/5 nhân dịp Hội đồng Vàng thế giới công bố báo cáo Xu hướng nhu cầu tiêu dùng vàng mới nhất cho quý 1/2023.

Theo ông Shaokai Fan, kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn tiềm ẩn yếu tố rủi ro liên quan đến suy thoái, lạm phát… nên giá vàng rất khó đoán định. Tuy nhiên, nếu nhìn vàng như một kênh đầu tư thì đây vẫn là kênh đầu tư tiềm năng từ nay đến cuối năm.

Trước đó, báo cáo Xu hướng nhu cầu tiêu dùng vàng mới nhất của WGC cho thấy, tại Việt Nam, từ 19,6 tấn trong quý 1/2022, nhu cầu tiêu thụ vàng đã giảm 12%, chỉ còn 17,2 tấn.

Tương tự, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng cũng trải qua sự suy giảm, từ 14 tấn trong quý 1/2022 đã giảm 10%, còn 12,6 tấn trong quý 1/2023. Trong khi đó, nhu cầu trang sức giảm 18% so với cùng kỳ năm 2022, từ 5,6 tấn quý 1/2022 xuống còn 4,6 tấn trong quý 1/2023.

Giải thích cho xu hướng trên, ông Shaokai Fan cho rằng, hiện tượng tăng giá vàng đã ảnh hưởng đến nhu cầu mua vàng trang sức và vàng thỏi tại thị trường Việt Nam. Cùng với đó, sự đi xuống của thị trường bất động sản và quan ngại về lạm phát khiến cho nhu cầu mua vàng giảm theo.

Bà Louise Street, chuyên gia Nghiên cứu thị trường cấp cao tại WGC nhận xét: “Diễn biến phức tạp của thị trường vàng trong quý 1 đã làm nổi bật sự đa dạng trong nhu cầu vàng và củng cố vai trò cũng như hiệu suất toàn cầu của loại tài sản này. Trong bối cảnh có nhiều yếu tố kinh tế và các yếu tố thúc đẩy cầu khác nhau trên thị trường vàng thế giới, sự tăng trưởng ở một số khu vực đã bù đắp cho sự suy giảm ở các khu vực khác. Điểm chung ở các thị trường chính là sự quan tâm của các nhà đầu tư đến vàng để bảo vệ giá trị tài sản trong thời kỳ bất ổn tài chính.”

Riêng tại Việt Nam, ông Shaokai Fan cho hay: “Nhu cầu vàng quý 1/2023 giảm so với cùng kỳ năm trước một phần do sự tăng trưởng mạnh của vàng trong quý 1/2022, nhưng so với các năm trước vẫn cho thấy dấu hiệu tích cực. Do vậy, khi đầu tư vàng chúng ta không chỉ đầu tư dựa trên giá vàng mà cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau; trong đó, tỷ lệ phân bổ đầu tư như thế nào, danh mục đầu tư ra sao và chắc chắn không chỉ đầu tư chỉ một loại hàng hóa…”./.

Theo Diệp Anh

Có thể bạn quan tâm