Xã hội

Vạch trần thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của “trai Tây”

Lợi dụng lòng tin của nhiều bị hại, Phạm Ngọc Tuấn đã lập Facebook “trai Tây” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sập bẫy vì “trai Tây”

Ngày 6/1, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuấn (SN 1982, trú tại xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào ngày 15/9/2020, chị V.T.T. (SN 1974, trú tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) tham gia mạng xã hội Facebook. Sau đó, có một tài khoản Facebook tên Sem Thetmeesal nhắn tin kết bạn, làm quen hẹn hò yêu đương. Quá trình nói chuyện, tài khoản Sem Thetmeesal giới thiệu là người quốc tịch Mỹ và muốn tặng quà cho chị T. Đồng thời, tài khoản này còn giới thiệu tài khoản Facebook tên WilliamPJohnson là nhân viên giao hàng sẽ hướng dẫn chị T. cách nhận quà.

Đối tượng Tuấn vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Không lâu sau đó, tài khoản facebook tên Williama P Johnson nhắn tin cho chị T. và nói rằng quà đã về đến sân bay Việt Nam sau 14 ngày sẽ nhận được quà. Đến ngày 21/9/2020, chị T. liên tục nhận được cuộc gọi đến từ 1 người lạ. Người này giới thiệu là nhân viên hải quan và yêu cầu chị T. phải đóng số tiền 38 triệu đồng tiền phí hải quan để nhận được quà từ nước ngoài chuyển về.

Vì tin tưởng nên chị T. đã nộp số tiền 38 triệu đồng vào số tài khoản 414704060107023 của ngân hàng VIB – Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam mà đối tượng cung cấp. Đến ngày 22/9/2020, chị T. lại tiếp tục nhận được điện thoại và được yêu cầu nộp thêm 40 triệu đồng để hoàn tất thủ tục nhận quà.

Trước thông tin mà đối tượng đưa ra, chị T. không một chút nghi ngờ nên đã nộp thêm 40 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng. Đến ngày 14/12/2020, chị T. không nhận được quà như đã hứa nên đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông trình báo sự việc.

Kẻ lừa đảo là ai?

Sau khi vào cuộc điều tra, xác minh, cơ quan CSĐT xác định người phụ nữ có tên N.T.X.V. (SN 1987, trú tại xã Trạm Hành, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã đăng ký tài khoản tại ngân hàng VIB nêu trên. Đồng thời, V. cũng chính là người đã nhận số tiền 78 triệu đồng của chị T..

Làm việc với cơ quan chức năng, V. cho hay, vào tháng 8/2020 V. có quen biết và yêu đương với 1 người tên Tào (tên thật là Phạm Ngọc Tuấn) tại Đà Lạt. Trong thời gian quen nhau, Tuấn nói với V. nếu muốn có tiền sử dụng thì làm thẻ ngân hàng bán cho Tuấn với giá 2 triệu đồng/thẻ. Sau đó, Tuấn hướng dẫn V. mua 6 sim điện thoại rác và đến các ngân hàng tại thành phố Đà Lạt đăng ký 6 thẻ thanh toán quốc tế và dịch vụ chuyển tiền điện tử theo các số sim rác vừa mua và được Tuấn trả số tiền 9 triệu đồng.

Đến đầu tháng 9/2020, Tuấn yêu cầu V. đến các ngân hàng để đăng ký lại số điện thoại quản lý các tài khoản ngân hàng bằng số điện thoại của Tuấn để theo dõi số lượng tiền được chuyển đến các tài khoản. Đến ngày 22/9/2020, Tuấn gọi cho V. yêu cầu rút toàn bộ số tiền 40,6 triệu đồng trong tài khoản VIB để nộp vào tài khoản khác 35 triệu đồng, số còn lại Tuấn cho V.. Tiếp đó, vào ngày 30/9/2020, Tuấn tiếp tục yêu cầu V. rút số tiền 20,1 triệu đồng trong tài khoản Vietcombank rồi chuyển vào tài khoản ngân hàng mà Tuấn cung cấp số tiền 19,5 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tang vật có liên quan. 

Trên cơ sở điều tra nói trên, ngày 17/12/2020, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiền hành truy bắt được đối tượng Phạm Ngọc Tuấn. Bước đầu, Tuấn khai nhận, vào tháng 3/2020, Tuấn quen biết với đối tượng tên “Camara Fance” qua tài khoản zalo tên “STP” sống tại Campuchia. Người này đề nghị Tuấn mua các tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng xã hội thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Tuấn thu mua nhiều thẻ ngân hàng gửi xe khách tại TP.Hồ Chí Minh sang Campuchia cho Camara Fance.

Biết rõ các tài khoản ngân hàng trên dùng để nhận tiền lừa đảo nên sau đó vào các ngày 22/9/2020 và 30/9/2020, Tuấn yêu cầu V. rút, chuyển lần lượt số tiền 35 triệu đồng và 19,5 triệu đồng từ tài khoản của V. qua tài khoản của em gái tên P.T.K.L và nhờ em gái rút số tiền trên đưa cho Tuấn để tiêu xài.

Quá trình khám xét tại nơi ở của Tuấn, cơ quan công an thu giữ được 10 điện thoại di động, 09 thẻ ngân hàng các loại, 5 chứng minh nhân dân và nhiều giấy tờ liên quan khác.

Kết quả xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định ngoài bị hại V.T.T.,  đối tượng Phạm Ngọc Tuấn và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại trên mạng xã hội với số tiền hơn 420 triệu đồng.

Trong đó, Tuấn có vai trò quan trọng trong đường dây sử dụng mạng xã hội Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị hại. Do đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Tuấn để phục vụ công tác điều tra.

( Theo Khánh Ngọc | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/vach-tran-thu-doan-lua-dao-chiem-doat-tai-san-cua-trai-tay-a502042.html