Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu ông Quyết tới ký biên bản để chịu xử phạt

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán khẳng định hành vi bán chui cổ phiếu FLC của ông Quyết sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo kỷ luật thị trường.

Đây là khẳng định của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khi thông tin thêm về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC, thực hiện bán hàng chục triệu cổ phiếu FLC không đúng quy định trong phiên 10/1 vừa qua.

Cụ thể, lãnh đạo cơ quan quản lý chứng khoán cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), khẳng định việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán cổ phiếu FLC không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định, Ủy ban Chứng khoán đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

“Ngay trong tối 10/1, Ủy ban đã quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Quyết nhằm ngăn chặn các hành vi không đúng quy định có thể tiếp diễn. Thông tin chính thức cũng đã được công bố vào đầu giờ sáng ngày 11/1”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết.

Đến chiều 11/1, cơ quan quản lý chứng khoán đã có văn bản chỉ đạo HoSE thực hiện hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Trong đó, căn cứ đưa ra quyết định này là do ông Quyết đã không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định tại Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cho biết đây là biện pháp chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo sự minh bạch và lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã khai triển nhiều giải pháp đưa ra quyết định như trên.

Hiện tại, Ủy ban Chứng khoán đã chỉ đạo HOSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy bỏ, trả tiền lại cho nhà đầu tư.

“Các giao dịch bị hủy bỏ là giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10/1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết. Việc rà soát và xác định các giao dịch đối ứng này sẽ mất nhiều công sức và thời gian. Tuy nhiên, Ủy ban và các đơn vị sẽ hoàn tất trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo kỷ cương trên thị trường”, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán khẳng định.

Ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu FLC ảnh 2

Thông báo thu hồi chứng khoán và hoàn tiền cho nhà đầu tư mua đối ứng cổ phiếu FLC ông Quyết bán ra ngày 10/1. Nguồn: VPS.

Cùng với việc thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết, cơ quan quản lý chứng khoán cũng đang tiến hành các công việc tiếp theo để xử lý đối với sai phạm này.

Theo trình tự thủ tục xử lý vi phạm, cơ quan thanh tra của Ủy ban Chứng khoán sẽ yêu cầu ông Quyết tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết thêm dù hạn chế triển khai đoàn thanh, kiểm tra định kỳ trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là giao dịch có dấu hiệu thao túng, cơ quan này vẫn tăng cường triển khai các đoàn kiểm tra đột xuất với các giao dịch bất thường.

Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã bắt đầu gửi thông báo thu hồi chứng khoán và hoàn trả tiền từ giao dịch mua cổ phiếu FLC (đối ứng với lệnh bán của ông Quyết) trong phiên 10/1.

Trong đó, Công ty Chứng khoán VPS cho biết sẽ thực hiện hủy kết quả khớp lệnh mua đối ứng cổ phiếu FLC trên tài khoản và hoàn trả tiền ngay trong ngày 12/1.

Công ty Chứng khoán HSC cũng cho biết sau 15h chiều nay (12/1) là có danh sách tài khoản đối ứng với lệnh bán FLC của ông Trịnh Văn Quyết và thực hiện thu hồi chứng khoán đã mua cũng như hoàn tiền cho khách hàng.

Theo Quang Thắng