Kinh tế

Tuyên án hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV và đồng phạm

Gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng cho BIDV, hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV lần lượt bị tuyên phạt những án tù thích đáng.

Làm theo chỉ đạo của Chủ tịch Trần Bắc Hà?!

Sau hơn 1 tuần xét xử và nghị án, chiều nay (02/11), TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với hai cựu Phó Tổng giám đốc BIDV và đồng phạm liên quan đến vụ án Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BIDV, công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà (công ty Bình Hà) và công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng (công ty Trung Dũng).

HĐXX tuyên án đối với các bị cáo trong vụ BIDV.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa cùng các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX đủ cơ sở kết luận: Từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, đã chết) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Hà Tĩnh, Hà Thành cho công ty Bình Hà (công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà) và công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là gần 1.700 tỷ đồng.

Trong khi đó, công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV…

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV… Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Tương tự, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của công ty Trung Dũng gặp khó khăn… nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty Trung Dũng…

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị cáo trong việc cho công ty Trung Dũng vay đã gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

8 lần sửa điều kiện cấp tín dụng

Ông Trần Bắc Hà được xác định chủ mưu, song do bị can đã tử vong nên cơ quan điều tra đã đình chỉ xử lý.

Các bị cáo trong giờ tuyên án.

Trong vụ án, Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban QLRRTD, thành viên Phân ban QLRRTD, ĐT đã có hành vi, ký phê duyệt trên các báo cáo của Ban QLRRTD đề xuất cấp tín dụng và thay đổi điều kiện cấp tín dụng; ký phê duyệt trên các Phiếu lấy ý kiến của Phân ban QLRRTD,ĐT để đề xuất cho vay và sửa đổi điều kiện cấp tín dụng;

Trên cơ sở Quyết định của HĐQT, bị cáo Lang ký các văn bản chỉ đạo Chi nhánh cho vay, giải ngân, sửa đổi 8 lần điều kiện cấp tín dụng; ký đề xuất HĐQT gia hạn hợp đồng hạn mức năm 2016 và đề xuất cấp hạn mức ngắn hạn năm 2017 đối với công ty Bình Hà với các điều kiện ưu đãi trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV với số tiền gần 800 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Đoàn Ánh Sáng, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khách hàng Doanh nghiệp, thành viên Phân ban QLRRTD,ĐT cũng đã thay đổi điều kiện cấp tín dụng lần thứ nhất trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV só tiền gần 800 tỷ đồng.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi trên là vi phạm quy định của BIDV, nhưng do ông Hà nhiều lần thúc ép và chỉ đạo ráo riết nên buộc phải ký.

Đối với các bị cáo còn lại là những người đứng đầu tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn với BIDV nhưng đã lợi dụng sơ hở trong quản lý để chiếm đoạt tiền, tài sản với số tiền đặc biệt lớn nên phạm vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và phải chịu hình phạt tù theo quy định.

Về dân sự, tòa án yêu cầu công ty Bình Hà phải hoàn trả BIDV chi nhánh Hà Tĩnh hơn 1.231 tỷ đồng kèm lãi phát sinh; yêu cầu công ty Trung Dũng phải trả BIDV hơn 601 tỷ đồng còn nợ và lãi phát sinh; vợ chồng Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn phải trả 263 tỷ đồng còn chiếm đoạt.

Tiếp tục kê biên tài sản của Trần Bắc Hà để xử lý các khoản nợ tại Công ty Bình Hà, nều còn sẽ xử lý khoản nợ của công ty Trung Dũng.

“Đối với Trần Duy Tùng (con trai Trần Bắc Hà) là người chỉ đạo, điều hành tại công ty Bình Hà nhưng đã bỏ trốn nên chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng phải tiếp tục kê biên tài sản của bị can này để xử lý. Một số cổ phiếu của Trần Bắc Hà và con trai cũng bị ngăn chặn giao dịch”, HĐXX tuyên bố.

Tòa tuyên mức án cụ thể đối với từng bị cáo:

Đối với 8 bị cáo thuộc BIDV phạm tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng:

 1. Trần Lục Lang – nguyên Phó TGĐ BIDV 8 năm tù.
 2. Đoàn Ánh Sáng – nguyên Phó TGĐ BIDV 6 năm 6 tháng tù.
 3. Kiều Đình Hòa – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 5 năm tù.
 4. Lê Thị Vân Anh – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (tù treo).
 5. Ngô Duy Chính – nguyên GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành 7 năm tù.
 6. Nguyễn Xuân Giáp – nguyên Phó GĐ BIDV Chi nhánh Hà Thành 6 năm tù.
 7. Phạm Hồng Quang – nguyên Trưởng phòng thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành 4 năm tù.
 8. Đặng Thanh Nam – nguyên cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành 3 năm 6 tháng tù.

Đối với 4 bị cáo phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:

 1. Trần Anh Quang – nguyên Tổng Giám đốc công ty Bình Hà 13 năm tù.
 2. Đinh Văn Dũng – nguyên Tổng Giám đốc công ty Bình Hà 12 năm tù.
 3. Đoàn Hồng Dũng – nguyên Giám đốc công ty Trung Dũng 18 năm tù.
 4. Nguyễn Thị Thanh Sơn – vợ Đoàn Hồng Dũng, Giám đốc công ty Hà Nam 3 năm tù.

( Theo Nguyễn Thị Thúy | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/tuyen-an-hai-cuu-pho-tong-giam-doc-bidv-va-dong-pham-a495240.html