Trung Quốc ra tay ổn định thị trường: Yêu cầu quỹ đầu tư không bán ròng cổ phiếu, giảm phí giao dịch

Trung Quốc ra tay ổn định thị trường: Yêu cầu quỹ đầu tư không bán ròng cổ phiếu, giảm phí giao dịch post thumbnail image

Những ngày gần đây, giới chức Trung Quốc ra sức vực dậy niềm tin trên thị trường tài chính. Đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cảm thấy phiền lòng với đà giảm của chứng khoán lẫn đồng Nhân dân tệ.

Tuần này, các sở giao dịch ở Trung Quốc đại lục đã yêu cầu một số quỹ đầu tư tránh bán ròng cổ phiếu. Giới chức Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng quốc doanh can thiệp để hỗ trợ đòng Nhân dân tệ, đồng thời khuyến khích các công ty niêm yết lên sàn cổ phiếu công nghệ Star Board mua lại cổ phiếu quỹ.

Trong ngày 18/08, các cơ quan điều hành thị trường cổ phiếu cho biết sẽ giảm phí giao dịch chứng khoán và nghiên cứu kéo dài thời gian giao dịch cho cả cổ phiếu lẫn trái phiếu.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ giảm lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2020 và áp tỷ giá trung tâm mạnh hơn dự báo đối với đồng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, đến nay, các biện pháp này vẫn chưa thể vực dậy niềm tin trên thị trường. Một chỉ số theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông giảm 3 tuần liên tiếp. Hang Seng lao dốc hơn 8% từ đầu năm và nằm trong nhóm giảm mạnh nhất thế giới. Chỉ số này đã bước vào thị trường con gấu trong ngày 18/08. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ giảm hơn 5% so với đầu năm.

Khối ngoại ghi nhận chuỗi rút ròng kỷ lục

Trước đó, giới đầu tư phát hoảng trước dữ liệu kinh tế ảm đạm, thị trường bất động sản ngày càng yếu, trong khi lĩnh vực ngân hàng ngầm gặp khủng hoảng. Thị trường tài chính ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì thế rơi vào vòng xoáy suy giảm và nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy. Trong ngày 18/08, khối ngoại là bên bán ròng cổ phiếu Trung Quốc đại lục, ghi nhận chuỗi rút ròng kỷ lục.

“Khủng hoảng nợ ở lĩnh vực bất động sản và các công ty huy động vốn cho các chính quyền địa phương đang lan rộng ra khắp nền kinh tế Trung Quốc”, Xiaoxi Zhang, Chuyên viên phân tích tại Gavekal Research, chia sẻ trong báo cáo gửi khách hàng vào ngày 16/08.

Các nhà đầu tư khác nhấn tới góc nhìn dài hạn tích cực hơn. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Joshua Crabb, Trưởng bộ phận châu Á-Thái Bình Dương tại Robeco Hong Kong, cho biết không nên quá tập trung vào những vấn đề của Trung Quốc hiện tại vì đây có thể là cơ hội để mua cổ phiếu khi giá giảm mạnh.

Ông Crabb kỳ vọng Trung Quốc sẽ tung thêm biện pháp kích thích để thúc đẩy tiêu dùng. Các yếu tố khác cần theo dõi là các động thái hỗ trợ cho thị trường, bao gồm giảm phí với giao dịch chứng khoán, nâng giới hạn đầu tư nước ngoài và nới lỏng quy định giao dịch cổ phiếu.

Marvin Chen, Chiến lược gia tại Bloomberg Intelligence, cho biết thông báo giảm phí giao dịch cổ phiếu và xem xét kéo dài giờ giao dịch “có thể giúp thị trường tài chính bớt biến động và giảm chi phí giao dịch, nhưng không giải quyết được vấn đề cốt lõi là sự thiếu niềm tin và kinh tế giảm tốc”.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm