Chứng khoán

Trung Quốc bơm 46 tỷ USD vào hệ thống tài chính giữa xung đột Nga-Ukraine

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đẩy mạnh bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng, cung cấp sự hỗ trợ ngay khi thị trường toàn cầu chao đảo vì xung đột Nga-Ukraine.

Trong ngày 25/02, PBoC bơm ròng 290 tỷ Nhân dân tệ (45.8 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua hợp đồng repo ngược kỳ hạn 7 ngày, mức bơm mạnh nhất kể từ tháng 9/2020. Nghiệp vụ này nhằm giữ thanh khoản ổn định vào cuối tháng, họ cho biết.

“Đợt bơm thanh khoản này nhằm để giải quyết tình trạng căng thanh khoản vào cuối tháng và cũng gửi đi thông điệp rằng chu kỳ nới lỏng vẫn đang diễn ra”, Ken Cheung, Chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Mizuho Bank, cho hay. “Căng thẳng địa chính trị gây bất ổn và các ngân hàng có thể muốn bổ sung thêm thanh khoản”.

Lãi suất hợp đồng repo 7 ngày của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tháng vào ngày 25/02, báo hiệu thanh khoản đang cạn kiệt trong hệ thống tài chính. Nhu cầu tiền mặt thường tăng vào cuối tháng khi các doanh nghiệp vay để trả thuế và các ngân hàng tích trữ vốn cho các đợt kiểm tra từ cơ quan chức năng. PBoC đã bơm ròng 190 tỷ Nhân dân tệ/ngày vào hệ thống trong cả 2 ngày trước đó để xoa dịu căng thẳng về thanh khoản.

Theo Vũ Hạo