Xã hội

“Trợ thủ đắc lực” của Tuấn “khỉ” khai về số tiền 1 tỷ và khẩu súng gây án

Phạm Thanh Tâm (tức Tý “Bà Dòm”) khai khẩu súng mà Tuấn “khỉ” dùng gây án là do Tâm đưa cho Tuấn trước đó.

Ngày 15/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến bị cáo Lê Quốc Tuấn, tức Tuấn “khỉ”, SN 1987, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM (đã bị tiêu diệt) về các tội Giết người, Cướp tài sản và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Bị cáo Phạm Thanh Tâm – tức Tý “Bà Dòm” tại tòa.

Phiên tòa xét xử 19 đồng phạm của Tuấn “khỉ”, trong đó có bị cáo Phạm Thanh Tâm, tức Tý “Bà Dòm”, SN 1987, ngụ TPHCM) bị xét xử về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Phạm Thanh Tâm được xác định là được Tuấn “khỉ” đưa cho gần 1 tỷ đồng là số tiền Tuấn “khỉ” cướp được sau khi nổ súng làm 5 người thương vong tại sới bạc chiều mùng 5 Tết Canh Tý. Ngoài ra, Phạm Thanh Tâm trước đó được xác định là người đưa khẩu súng AK báng xếp cho Tuấn “khỉ” và Tuấn dùng khẩu súng này gây án.

Tại tòa, Phạm Thanh Tâm khai được Tuấn “khỉ” đưa cho một túi xách và yêu cầu cất giữ. Do không kiểm tra nên Thanh Tâm không biết bên trong có tiền. Bị cáo này cũng khai không biết Tuấn đã giết hại nhiều người bằng súng.

Tuy nhiên, sau nhiều câu hỏi của HĐXX, Thanh Tâm lại thừa nhận có biết Tuấn “khỉ” đã bắn chết người, nhưng vẫn không nghĩ Tuấn đưa số tiền lớn cho Thanh Tâm cất giữ. Theo Thanh Tâm, sau khi nhận túi xách từ Tuấn không lâu, Thanh Tâm đã đưa cho Lê Văn Tâm cất giữ.

Bị cáo Phạm Thanh Tâm cũng thừa nhận đã sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn (không nhớ có bao nhiêu viên) và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. Moat65 trong các khẩu súng mà Thanh Tâm mua về, Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” và Tuấn dùng nó để gây thảm án.

Về túi xách Tuấn “khỉ” cướp được có tiền hay không, bị cáo Lê Văn Tâm phủ nhận việc biết trong túi có tiền. “Hôm đó là sinh nhật bị cáo, khi bị cáo ra ngoài mua thêm mồi nhậu thì anh Tý “Bà Dòm” kêu qua nhà, đưa cho 1 túi xách và nói đó là túi của anh Lê Quốc Tuấn. Bị cáo không biết bên trong túi có gì”, Lê Văn Tâm khai trước tòa.

Về số súng mà Phạm Thanh Tâm mua từ Campuchia về, trước đó Thanh Tâm khai đã đưa cho nhiều người, trong đó đã đưa cho Trần Quốc Đạt 2 khẩu súng và 2 quả lựu đạn. Tại tòa, Đạt thừa nhận điều này và cho biết khi cần tiền đã bán đi 1 khẩu súng và nhiều viên đạn cho 1 lái xe đường dài.

“Việc giữ súng, lựu đạn là giúp anh Tý “Bà Dòm” và bị cáo biết việc làm này là vi phạm pháp luật. Sau khi anh Tý “Bà Dòm” bị bắt, bị cáo sợ nên bỏ trốn và sau đó ra đầu thú. Bị cáo biết việc mình làm là sai, mong được tòa chiếu cố cho mức án khoan hồng”, bị cáo khai trước tòa.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi…

( Theo Võ Công Thư | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/tro-thu-dac-luc-cua-tuan-khi-khai-ve-so-tien-1-ty-va-khau-sung-gay-an-a499826.html