Sự kiện

Tổng thống Biden: “Mỹ và đồng minh sẽ rút lại quy chế Tối huệ quốc với Nga”

Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ và các quốc gia G7 sẽ rút lại quy chế “Tối huệ quốc” với Nga như một biện pháp trừng phạt cho động thái khởi động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết động thái này sẽ giáng “thêm một đòn nặng nề tới nền kinh tế Nga”.

Ở Mỹ, quy chế tối huệ quốc có tên gọi chính thức là Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) và việc rút lại quy chế này cần có sự chấp thuận từ Quốc hội. Ông Biden cho biết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã “đồng ý trì hoãn” dự luật về việc chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga cho tới khi ông có thể kêu gọi đồng minh phối hợp để ra động thái cùng nhau. Hiện tại, lưỡng viện đều đồng thuận với việc chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga.

Đối xử tối huệ quốc (MFN) là nguyên tắc cơ bản trong thương mại quốc tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó một nước thành viên phải dành sự đối xử như nhau cho mọi thành viên WTO khác, không phân biệt nước phát triển, đang phát triển hay kém phát triển. Việc bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga mở đường cho Mỹ và các đồng minh áp đặt thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa của Nga.

Năm 2019, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 26 của Mỹ, với kim ngạch thương mại song phương khoảng 28 tỷ USD. Mỹ chủ yếu nhập khẩu từ Nga nhiên liệu khoáng sản, kim loại quý, đá, sắt thép, phân bón và hóa chất vô cơ.

Trong khi đó, Nga thông báo cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng trong lĩnh vực viễn thông, y tế, ôtô, nông nghiệp, kỹ thuật điện và công nghệ đến hết năm 2022. Một số sản phẩm trong ngành lâm nghiệp và đồ gỗ cũng bị cấm xuất khẩu đến “các quốc gia không thân thiện”.

Theo Vũ Hạo