Tín hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu

Tín hiệu của một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu post thumbnail image

Giá cước vận tải đang tuột dốc do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng giảm bớt. Nhưng lý do chính nằm ở nhu cầu toàn cầu suy yếu, dẫn tới khối lượng thương mại hàng hóa sụt giảm.

Dữ liệu mới nhất từ S&P Global Market Intelligence cho thấy giá cước vận chuyển tiếp tục giảm do khối lượng thương mại toàn cầu giảm vì sự lao dốc về nhu cầu hàng hóa.

Theo nhóm nghiên cứu trên, trong khi giá cước vận chuyển cũng lao dốc do việc gián đoạn chuỗi cung ứng vì đại dịch Covid-19 đã giảm bớt, phần lớn nhu cầu container và tàu chậm lại do vận chuyển hàng hóa yếu hơn.

S&P cho biết trong một lưu ý vào ngày thứ Tư (07/9): “Mức độ tắc nghẽn tại cảng giảm nhiều, cùng với lượng hàng đến yếu hơn, là một trong những lý do chính khiến giá cước vận chuyển giảm đáng kể”.

“Dựa trên dự báo khối lượng giao dịch thương mại thấp hơn, chúng tôi không kỳ vọng sẽ xảy ra tình trạng tắc nghẽn cao trở lại trong những quý tới”.

S&P cho biết giá cước vận chuyển cho container và hàng hóa khô – hoặc tàu chở nguyên liệu thô và hàng hóa rời không đóng thùng – đã giảm trong 3 tháng qua, đồng thời nói thêm rằng giá cước đạt mức đỉnh sớm hơn dự kiến trong quý 2.

“Do tính thời vụ của thị trường, giá cước vận chuyển hàng không thường đạt đỉnh vào quý 3, tuy nhiên, theo triển vọng thị trường vận tải hàng khô mới nhất của S&P Global Market Intelligence, quý 2 có thể sẽ ghi nhận mức đỉnh giá cước vận chuyển của năm 2022”, công ty cho biết.

Các mô hình dự báo của S&P chỉ ra Baltic Dry Index sẽ giảm khoảng 20-30% trong năm nay trước khi phục hồi nhẹ vào năm 2024. Chỉ số này đo lường xu hướng tăng, giảm của giá cước vận tải đối với những nguyên liệu thô chính được vận chuyển bằng đường biển.

Điều này nhấn mạnh rủi ro ngày càng tăng của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu khi nhu cầu tiêu dùng giảm trong bối cảnh chi phí sinh hoạt và lạm phát tăng cao.

Một dấu hiệu quan trọng của suy thoái toàn cầu là làm trì trệ tăng trưởng thương mại toàn cầu, như được nhấn mạnh gần đây bởi phong vũ biểu Thương mại hàng hóa mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một chuẩn mực cung cấp thông tin thời gian thực về quỹ đạo của thương mại hàng hóa.

Báo cáo phong vũ biểu được công bố vào tháng 8/2022 cho thấy khối lượng thương mại hàng hóa thế giới đã tăng trưởng ổn định. Tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước của quý 1 năm nay đã giảm từ 5.7% trong quý 4/2021 xuống còn 3.2%.

Sự suy giảm này một phần do cuộc xung đột Nga – Ukraine và các lệnh phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc.

Mặc dù WTO đã đưa ra dự báo rằng thương mại toàn cầu sẽ tăng trong năm nay, tuy nhiên, sự bất định xung quanh dự báo đó ngày càng tăng do “cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, áp lực lạm phát tăng cao, và dự báo chính sách tiền tệ thắt chặt ở các nền kinh tế phát triển”, báo cáo cho biết.

S&P Global Market Intelligence cũng thừa nhận những lo ngại này.

Daejin Lee, Chuyên gia phân tích vận chuyển hàng đầu tại S&P Global Market Intelligence, nhận định: “Mặc dù chúng tôi kỳ vọng một số cải thiện theo mùa trong thị trường hàng hóa khô vào những tháng tới, sự biến động dẫn đến giá cước thấp dự kiến diễn ra trong ngắn hạn do tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng cùng với sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cũng như không xảy ra tình trạng tắc nghẽn cao”.

Do đó, bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách zero-Covid-19 của Trung Quốc hoặc các thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể làm tăng giá cước vận chuyển hàng hóa khô một lần nữa, tuy nhiên, bất kỳ sự chậm lại nào của nhu cầu hàng hóa và tiêu dùng sẽ khiến giá cước giảm thêm, S&P cho biết.

Về mặt tích cực, áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục giảm bớt mặc dù chúng vẫn ở mức cao theo lịch sử, theo chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York.

Theo An Trần

Có thể bạn quan tâm