Khoa học

Tìm thấy hài cốt quái vật biển bí ẩn dài tới hơn 30m

Một bộ xương dài khoảng 30 mét đã được phát hiện dưới đáy biển Địa Trung Hải. Cho đến nay chưa ai xác định được đây là xương của loài động vật nào.

Theo Daily Star, nhà nghiên cứu Deborah Hatswell nhận được đoạn phim quay từ năm 2017 từ một thợ lặn làm việc trong ngành dầu khí, ghi lại việc phát hiện một bộ xương khổng lồ ở độ sâu khoảng 830 m dưới mực nước biển. Chia sẻ clip trên kênh YouTube cô hy vọng sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi bộ hài cốt trên chính xác thuộc về loài động vật nào.

Hatswell cho biết thêm các thợ lặn tình cờ tìm thấy bộ xương trong lúc thám hiểm đáy biển Trung Hải bằng thiết bị lặn điều khiển từ xa (ROV). Bộ xương bao gồm các đoạn cột sống nằm thẳng hàng cùng một tập hợp các xương lớn hơn ở một đầu. Toàn bộ mẫu vật có chiều dài tới 30 m. Người thợ lặn từng cố gắng gắp xương bằng cách điều khiển móng vuốt trên thiết bị lặn nhưng xương rất giòn và vỡ vụn ngay khi máy chạm vào.

“Kích thước và cấu trúc của bộ xương không phù hợp với bất kỳ sinh vật biển nào trong khu vực. Tôi đã xem xét các loài có khả năng nhất như cá voi, cá oarfish (cá rồng biển hay cá mái chèo) và rắn biển nhưng tất cả đều không trùng khớp”, Hatswell cho biết.

Nhà nghiên cứu nhận định cá voi có ba lưỡi dẹt trên xương cột sống, mỗi lưỡi cách nhau 120 độ, nhưng sinh vật này chỉ có hai. Cá oarfish khổng lồ hay cá ruy băng – loài cá xương dài nhất còn tồn tại – cũng chỉ dài tối đa 11 m. “Tôi cho việc chia sẻ lên mạng sẽ giúp tìm ra danh tính thực sự của con vật nhưng dường như không ai biết nó là gì”, Hatswell nói.

Chia sẻ trên truyền thông, người thợ lặn cho biết bộ xương có thể rất cổ xưa vì bên dưới nó có nhiều vò hai quai nhô ra khỏi bùn và chúng có thể đã ở đó trong hơn 1.000 năm.

Sau khi xem đoạn phim nhiều người suy đoán đó có thể là những gì còn sót lại của một con khủng long. “Tôi nghĩ đó là xương của một con Tylosaurus (chi bò sát biển khổng lồ tồn tại trong kỷ Phấn Trắng muộn cách đây 75 đến 86,5 triệu năm), phần còn lại có thể vẫn nằm dưới đáy biển”.

Những người khác vẫn tin rằng đó có thể là cá voi hoặc cá mập. “Có lẽ nó là cá mập, vì thực tế là mẫu vật không có tứ chi (khi cá mập chết, cơ thể chúng phân rã rất nhanh và những khúc xương nhỏ là những thứ đầu tiên bị mất)”, “Tôi đếm được bảy đốt sống cổ, có nghĩa nó là động vật có vú, ngoài ra có vẻ như hai xương vảy có thể nhìn thấy được … có thể là cá voi”,…một số cư dân mạng nêu ý kiến.

( Theo Minh Hoa (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/tim-thay-hai-cot-quai-vat-bien-bi-an-dai-toi-hon-30m-a514618.html