Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Kennedy gọi các ngân hàng là “kế hoạch Ponzi tinh vi”

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Kennedy gọi các ngân hàng là “kế hoạch Ponzi tinh vi” post thumbnail image

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ John Kennedy nói rằng không có ngân hàng nào an toàn trước sự hoảng loạn của một ngân hàng trong thời đại truyền thông xã hội ngày nay.

Kennedy đã gọi các ngân hàng là “kế hoạch Ponzi tinh vi” trong khi thảo luận về cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ đã khiến nhiều tổ chức tài chính hỗ trợ tiền điện tử phải chịu thiệt hại trong hai tháng qua.

Chính trị gia cũng nói về tình trạng lạm phát mà ông tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ cần đưa lãi suất lên 8% -10% để hạ nhiệt.

Các ngân hàng có phải là kế hoạch Ponzi không?

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC được phát sóng vào thứ Sáu (5/5), Kennedy nhấn mạnh rằng các ngân hàng “tồn tại trên cơ sở niềm tin” và dễ bị tổn thương hơn trong thời đại công nghệ truyền thông tiên tiến.

“Họ thực sự – và đừng hiểu sai điều này – các kế hoạch Ponzi tinh vi”.

Với tốc độ mà sự hoảng loạn ngân hàng có thể lan rộng bắt đầu từ chiếc iPhone của một người, Kennedy cho biết tất cả có thể “hoảng loạn và giẫm đạp” đến mức “bất kỳ ngân hàng cũng có thể phá sản”.

Silicon Valley Bank (SVB) đã bị Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tịch thu vào tháng 3 sau khi cạn kiệt tiền gửi, khiến ngân hàng này không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng. Người gửi tiền đã nhanh chóng được cả FDIC và Fed cứu trợ.

Cuộc bank run ban đầu bắt đầu khi SVB tiết lộ rằng họ đã nhận ra khoản lỗ 1,8 tỷ đô la sau khi bán danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ đô la để cơ cấu lại bảng cân đối kế toán. Sự hoảng loạn lan rộng trong hai ngày sau đó, với việc nhà đồng sáng lập PayPal Pether Thiel khuyến khích các công ty rút khỏi SVB.

Sự hoảng loạn xung quanh cũng khiến nhu cầu rút tiền tăng mạnh tại các ngân hàng khác, bao gồm cả Signature Bank, được đưa vào hoạt động tiếp nhận ngay sau SVB. Đầu tuần này, First Republic Bank cũng bị đẩy vào tình trạng khó khăn, với phần lớn tài sản của ngân hàng này đã được FDIC bán cho JP Morgan.

Fed đã nhắc lại vào thứ Tư (4/5) rằng hệ thống ngân hàng vẫn “lành mạnh và linh hoạt”. Tuy nhiên, cựu CTO của Coinbase, Balaji Srinivasan đã lập luận rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Fed có lịch sử không cảnh báo thị trường về mối nguy hiểm sắp xảy ra cho đến khi suy thoái kinh tế thực sự xảy ra.

Cuộc chiến lạm phát kéo dài

Theo Kennedy, để kiềm chế lạm phát sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất hơn nữa, từ mức 5% hiện tại lên 5,25% lên mức 8% đến 10%, trừ khi vấn đề được giải quyết từ cả góc độ tiền tệ và tài khóa.

“Powell sẽ phải tăng lãi suất cao hơn nhiều so với mức bình thường nếu Quốc hội giảm tốc độ kích thích chi tiêu”.

Lãi suất tăng được coi là nguyên nhân chính cho các danh mục đầu tư trái phiếu, đã khiến các ngân hàng như SVB mất khả năng thanh toán ngay từ đầu. Tuy nhiên, sau đợt tăng mới nhất, phân tích thị trường cho thấy Bitcoin có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn như năm ngoái.

Theo CryptoPotato

Có thể bạn quan tâm