Hồ sơ & Tư liệu

Thợ săn kho báu lên kế hoạch đào 10 tấn vàng của Adolf Hitler

Nhóm thợ săn kho báu đang kỳ vọng đào được 10 tấn vàng cùng các tài sản có giá trị khác trong khuôn viên một cung điện cổ ở miền nam Ba Lan.

Theo Daily Mail, số của cải trên là chiến lợi phẩm trong một vụ đánh cắp vào cuối Thế chiến II để thành lập một Đế chế thứ tư dưới trướng của Adolf Hitler. Vụ đánh cắp được triển khai theo lệnh của Heinrich Himmler, Thống tướng lực lượng cận vệ Schutzstaffel, Bộ trưởng Cảnh sát và Lãnh đạo ngành An ninh của Đức Quốc xã thời đó. (Schutzstaffel, viết tắt SS, là một tổ chức quân sự của Đức Quốc xã, dưới trướng Adolf Hitler).

Đời sống - Thợ săn kho báu lên kế hoạch đào 10 tấn vàng của Adolf Hitler

Trang đầu của cuốn sổ nhật ký được cho là chứa manh mối về số vàng của Adolf Hitler.

Kho báu ước tính trị giá gần 900 triệu USD. Cuộc săn tìm bắt đầu sau khi những thợ săn kho báu lần theo manh mối trong nhật ký của một sĩ quan thuộc SS, với bí danh Michaelis. Các chuyên gia bảo tồn xác định cuốn nhật ký được viết vào Thế chiến II, nhưng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan chưa xác nhận độ tin cậy của thông tin này. Cuốn nhật ký tiết lộ chìa khóa mở kho báu này hiện đã bị mất tích khỏi trụ sở cảnh sát thành phố Wroclaw, Ba Lan.

Nhóm thợ săn kho báu, từ tổ chức phi lợi nhuận Silesian Bridge, xác định vị trí sau khi tìm kiếm các tài liệu bí mật bên cạnh cuốn nhật ký trên. Họ còn có trong tay bản đồ chỉ dẫn vị trí chôn số vàng từ con cháu của các sĩ quan SS – những người thường xuyên ghé thăm một nhà nghỉ bí mật có niên đại hơn 1.000 năm. Nhà nghỉ bằng gỗ này nằm ở Quedlinburg, từ thế kỷ thứ 10, được xây dựng dưới thời vua Đức Henry the Fowler đầu tiên. Các thành viên của Quedlinburg nắm giữ nhiều chức vụ cao cấp tại các cơ sở của Đức Quốc xã.

Cuộc khai quật kho báu dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 5, với kỳ vọng có thể tìm thấy 10 tấn vàng trong một cung điện cổ có từ thế kỷ 18 từ làng Minkowskie, miền nam Ba Lan.

Trong số các tài liệu chỉ dẫn còn có bức thư của một sĩ quan SS cấp cao tên von Stein, viết cho một cô gái làm việc tại cung điện ở Minkowskie và sau này trở thành người yêu của anh ta. “Inge thân yêu, anh sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, theo ý của Chúa. Một phần số vàng đã được vận chuyển đã thành công. 48 chiếc rương còn lại của ngân hàng Reichsbank và tất cả những chiếc rương liên quan anh giao phó cho em. Chỉ em mới biết chúng nằm ở đâu. Xin Chúa phù hộ và giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ của mình”, von Stein viết.

“Một số người đã tham gia cất giấu số kho báu khổng lồ này ở Minkowskie, trong đó có sĩ quan tên Von Stein”, Roman Furmaniak, người đứng đầu cuộc săn tìm kho báu, nói.

Theo nhiều nguồn tin các trang viết bằng bút chì của cuốn nhật ký được cho là xác định 11 địa điểm chôn rương vàng trên khắp Lower Silesia mà trước và trong chiến tranh, những nơi này là lãnh thổ của Đức. 

Còn cô gái tên Inge sau này đã thay danh đổi phận, lấy một người đàn ông địa phương, sống một cuộc đời bình thường để trông coi kho báu an toàn 60 năm, cho tới khi nhắm mắt.

Cung điện ở Minkowskie có từ thế kỷ 18 do tướng Phổ Friedrich Wilhelm von Seydlitz xây dựng, sau này là nơi đóng quân của Hồng quân và Quân đội Ba Lan. Sau đó nó được sử dụng làm văn phòng hội đồng địa phương, trường mẫu giáo và thậm chí là rạp chiếu phim trước khi được cho thuê dài hạn.

( Theo Minh Hoa (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/tho-san-kho-bau-len-ke-hoach-dao-10-tan-vang-cua-adolf-hitler-a513036.html