Thợ đào Bitcoin đang phải chịu áp lực khi hashrate tăng vọt

Thợ đào Bitcoin đang phải chịu áp lực khi hashrate tăng vọt post thumbnail image

Hashrate Bitcoin tiếp tục gia tăng trong tháng 10, đẩy chỉ số này lên mức cao mới là 245 exahashes mỗi giây. Những thay đổi như vậy đã khiến hashprice giảm mạnh, khiến biên độ lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin lao dốc xuống mức thấp 66,8 đô la cho mỗi petahash vào ngày 24/10.

Theo Luxor Technologies, “hashprice” là doanh thu mà thợ đào BTC kiếm được trên mỗi đơn vị hashrate. Hashrate là tổng sức mạnh tính toán mà thợ đào triển khai để xử lý giao dịch trên mạng PoW.

Bitcoin

Chỉ số Bitcoin Hashprice | Nguồn: Luxor Technologies

Không chỉ khối lượng không nhất quán, hashrate Bitcoin tăng vào tuần trước đến mức trung bình là 269 EH/s. Điều này có nghĩa là độ khó của mạng tăng kể từ tháng 7/2022.

Bitcoin

Giá thị trường của Bitcoin so với độ khó | Nguồn: Blockchain.com

Việc mở rộng các hoạt động khai thác – tạo ra khả năng cạnh tranh của thợ đào, tăng cường sử dụng thiết bị ASIC hiệu quả hơn và Ethereum Merge đã khiến một số thợ đào thay thế các thiết bị GPU khai thác ETH không hoạt động bằng ASIC chuyên dùng cho BTC.

Do đó, hashrate gia tăng dẫn đến điều chỉnh độ khó Bitcoin vào thời điểm giá đang giảm. Đúng như dự đoán, sau khi hashrate nhảy vọt và độ khó tăng, hashprice giảm mạnh còn 0,0657 đô la mỗi terahash mỗi ngày, do đó làm giảm mức lợi nhuận.

Bitcoin

Giá và hashrate Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tăng chi phí khai thác làm giảm lợi nhuận

Một yếu tố góp phần làm giảm lợi nhuận là gia tăng chi phí khai thác BTC. Ví dụ, giá điện ở Hoa Kỳ tăng mạnh. Theo một báo cáo, chỉ tính riêng từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2022, giá điện tăng 25% từ 75,2 đô la lên 94,3 đô la cho mỗi megawatt giờ. Giá năng lượng cũng có xu hướng tăng vào mùa đông, do mọi người cần sưởi ấm. Vì vậy, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin bắt đầu chuyển hướng đến Kazakhstan do giá cả năng lượng phải chăng.

Các thợ đào Bitcoin phải đối mặt với nhiều chi phí gia tăng khác, chẳng hạn như phí lưu trữ, mua máy móc và lắp đặt hoặc nâng cấp hệ thống làm mát. Trong thị trường bò năm 2020–2021, các công ty khai thác Bitcoin phải đi vay khi giá BTC và thiết bị cao hơn nhiều, có nghĩa là những thợ đào mới và sử dụng đòn bẩy quá nhiều đang phải chịu áp lực nhiều hơn từ việc trả lãi cho các khoản nợ hiện tại.

Rõ ràng hashrate và độ khó của Bitcoin gia tăng, cũng như giảm hashprice, đang dẫn đến biên độ lợi nhuận bị thu hẹp. Biểu đồ sau đây cho thấy lợi nhuận giảm trong bối cảnh hashrate, độ khó và chi phí điện tiếp tục tăng.

Kế hoạch mở rộng khai thác cho các thợ đào BTC công khai lớn | Nguồn: Luxor

Nếu hashrate tiếp tục tăng trong bối cảnh hashprice giảm, biên độ lợi nhuận sẽ tiếp tục thấp hơn, có thể khiến một số công ty khai thác phải đóng cửa vĩnh viễn.

Theo đó, có thể xảy ra kịch bản các công ty khai thác tinh gọn (giảm áp lực lên bảng cân đối kế toán) như Marathon mua thiết bị thanh lý và không gian giá đỡ từ các công ty khai thác thất bại đang muốn thanh lý.

Các công ty khai thác luôn tinh gọn trong khi cố gắng mở rộng quy mô có nhiều cơ hội chiến thắng hơn. Đơn cử như Core Scientific, Marathon, Riot, Bitfarm và CleanSpark đang chuẩn bị cho việc mở rộng ngay cả khi nhiều thợ đào gặp khó khăn về lợi nhuận.

Sự bền vững có phải là câu trả lời?

Về những khó khăn đã nêu, các công ty khai thác BTC nên áp dụng mô hình bền vững để có cả tiềm năng sinh lời và xoa dịu cơ quan quản lý. Ví dụ, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tăng công suất sản xuất và lắp đặt hệ thống làm mát tiên tiến.

Các công ty khai thác có thể tăng cường hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo từ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện, đồng thời giảm chi phí và lượng khí thải carbon. Cách tiếp cận này có thể dẫn đến tính nhất quán và bền vững hơn về chi phí năng lượng khai thác Bitcoin. Na Uy hiện chiếm 1% tổng số Bitcoin khai thác thông qua phương pháp tiếp cận 100% bằng năng lượng tái tạo.

Giá Bitcoin giảm, hashrate và độ khó cao, cũng như hashprice thấp, góp phần vào biên độ lợi nhuận thấp. Điều này có thể dẫn đến các hoạt động khai thác phi tập trung, bền vững trong toàn ngành.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm