Thị trường trái phiếu toàn cầu tiếp tục bị bán tháo

Thị trường trái phiếu toàn cầu tiếp tục bị bán tháo post thumbnail image

Làn sóng bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu tiếp diễn trong phiên 28/12, một diễn biến có thể thúc đẩy ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng cường mua trái phiếu trong những ngày cuối cùng của năm 2022.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Vương quốc Anh kỳ hạn 10 năm tăng 0.05% lên 3.69% sau hai ngày nghỉ lễ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Australia kỳ hạn 10 năm tăng 0.21% lên 4.04% trong phiên 28/12, với khối lượng giao dịch ít ỏi vì thị trường lo ngại việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ khiến lạm phát giữ ở mức cao trong thời gian dài hơn.

Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 30 năm đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng, vượt qua mức trung bình 50 ngày gần nhất. Trong đó, trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0.045% lên 3.89%, cao nhất kể từ ngày 10/11.

Tại châu Âu, trái phiếu Chính phủ Đức bị bán tháo liên tục từ ngày 13/12 với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng lên 2.51% trong phiên 28/12.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng khi làn sóng bán tháo tiếp diễn

Một số nhà đầu tư cho rằng việc Trung Quốc nhanh chóng mở cửa lại có thể khiến lạm phát giảm chậm hơn dự kiến trong năm 2023 và gây áp lực lên thị trường trái phiếu toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ bán tháo trái phiếu bị đẩy lên cao chủ yếu do khối lượng giao dịch ít ỏi trong mùa lễ hội, tâm lý điều chỉnh vị thế vào thời điểm cuối năm và sự thận trọng liên quan tới những biến động mạnh của lợi suất.

Prashant Newnaha, chuyên gia chiến lược cấp cao về lãi suất tại châu Á-Thái Bình Dương của TD Securities, cho biết: “Việc Trung Quốc mở cửa trở lại đang làm gia tăng rủi ro lạm phát. Vì Australia có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc nên thị trường trái phiếu của nước này cũng phản ứng theo. Song, động thái của thị trường có thể hơi quá đà”.

Làn sóng bán tháo trái phiếu bắt đầu sau khi BOJ đã gây sốc cho các thị trường tài chính bằng việc tăng biên độ biến động của lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm thêm 50 điểm cơ bản vào đầu tháng 12/2022.

Mức độ bán tháo gia tăng khi BOJ công bố họ vừa thực hiện một đợt mua trái phiếu đột xuất khi xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu toàn cầu có nguy cơ lan sang Nhật Bản.

Cụ thể, BOJ chào mua số lượng không giới hạn trái phiếu chính phủ 2 năm với lợi suất cố định ở 0.03% và trái phiếu 5 năm với lợi suất cố định 0.24%. Bên cạnh đó, cơ quan này hàng ngày cũng chào mua số lượng không giới hạn trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lợi suất ở mức trần 0.5%.

Kết quả, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 5 năm giảm 0.5% xuống 0.235%, còn các trái phiếu kỳ hạn khác không ghi nhận giao dịch.

Sau quyết sách của tháng 12/2022, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh rằng những điều chỉnh gần đây trong chính sách kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu không phải là khởi đầu cho việc chấm dứt thời kỳ nới lỏng tiền tệ, mà là một cách để làm cho thị trường này bền vững và vận hành trơn tru hơn.

“BOJ đang cố gắng để ngăn chặn đà tăng của lợi suất trái phiếu trung hạn, một diễn biến được thúc đẩy bởi đồn đoán cơ quan này sẽ kết thúc chính sách lãi suất âm. Những suy đoán như vậy khó có thể biến mất. Và BOJ sẽ phải tiếp tục mua trái phiếu vì lợi suất vẫn đang chịu áp lực tăng”, Eiji Dohke, trưởng phòng chiến lược về trái phiếu tại SBI Securities Co., nhận định.

Theo Kim Dung

Có thể bạn quan tâm