Thị trường tài chính sẽ chịu tổn thất nặng nề vì sai lầm của Fed?

Thị trường tài chính sẽ chịu tổn thất nặng nề vì sai lầm của Fed? post thumbnail image

Làn sóng bán tháo trên thị trường trái phiếu đang quá mạnh vì các động thái kiểm soát lạm phát từ phía Fed. Nhà nghiên cứu thị trường Jim Bianco cảnh báo các chính sách kiểm soát lạm phát của Fed sẽ gây tổn thất diện rộng trên Phố Wall.

“Xét cho cùng, chính sách kiểm soát lạm phát sẽ gây tổn thương tới tất cả tài sản tài chính”, Jim Bianco, Chủ tịch của Bianco Research, nói với CNBC trong ngày 07/04.

Ông Bianco bắt đầu chuyển sang bi quan về thị trường cổ phiếu vào cuối năm 2021, chủ yếu là vì rủi ro lạm phát. Ông cho rằng Fed đã mắc sai lầm khi hành động quá trễ.

“Dự báo cho rằng lạm phát cao chỉ là tạm thời đang là một trong những dự báo tồi tệ nhất trong lịch sử của Fed”, ông Bianco cho biết. “Giờ thì họ phải đưa ra chính sách thắt chặt quyết liệt hơn rất nhiều do không bắt đầu nâng lãi suất chậm rãi cách đây 1 năm”.

“Họ không định tạo ra tình huống hạ cánh cứng (hard landing) mà chỉ là kiểm soát giá cả”, ông Bianco cho biết. “Họ muốn kéo giảm lạm phát và sẽ phải nâng lãi suất cho tới khi lạm phát giảm trở lại. Vậy họ sẽ làm bằng cách nào? Họ sẽ khiến nhu cầu giảm tốc”.

Theo ông Bianco, giải pháp duy nhất của Fed là tăng lãi suất nhanh chóng và khiến người giàu có ngừng chi tiêu. Thị trường trái phiếu đang phản ánh các khả năng Fed hành động quyết liệt hơn.

“Thị trường trái phiếu đang phản ánh điều đó. Làn sóng bán tháo thật dữ dội”, ông biết trong bài đăng trên Twitter. “Đây không chỉ là đợt bán tháo tồi tệ nhất trong sự nghiệp của chúng tôi mà có lẽ cũng là tồi tệ nhất trong cuộc đời”.

Ông Bianco kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5/2022. “Họ không muốn mắc sai lầm vì quá nhút nhát tại thời điểm này. Kịch bản này không khả dĩ tại thời điểm này”, ông nói.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm