Thị trường đặt cược vào việc Fed tạm dừng tăng lãi suất

Thị trường đặt cược vào việc Fed tạm dừng tăng lãi suất post thumbnail image

Lạm phát người tiêu dùng Hoa Kỳ đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 8, nhưng bước nhảy vọt bất ngờ này đã không thuyết phục được thị trường từ bỏ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới chính sách cuộc họp.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 2 năm nhạy cảm với chính sách đã kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (13 tháng 9) ở mức 4,96%, thấp hơn mức mục tiêu hiện tại của quỹ Fed là 5,25%-5,50%. Đó là dấu hiệu cho thấy thị trường Kho bạc kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên chính sách tại cuộc họp FOMC vào tuần tới (20 tháng 9).

US 2-Yr Treasury Yield vs Fed Fund Rate

US 2-Yr Treasury Yield vs Fed Fund Rate

Hãy nhớ rằng thị trường Kho bạc, dựa trên lợi suất kỳ hạn 2 năm, đã liên tục sai về chính sách của Fed trong năm nay. Lãi suất 2 năm vẫn thấp hơn lãi suất mục tiêu của quỹ Fed – được nhiều người coi là dự báo không có thay đổi hoặc cắt giảm lãi suất – bất chấp chính sách thắt chặt đang diễn ra.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai của quỹ Fed đồng ý với dự báo lợi suất 2 năm ngụ ý. Các nhà giao dịch hiện đang phản ánh niềm tin gần như chắc chắn về việc không có thay đổi nào trong chính sách vào quyết định chính sách tiền tệ vào tuần tới dựa trên giá cả hợp đồng tương lai.

Fed Fund Futures Probability

Fed Fund Futures Probability

Trong khi đó, lãi suất quỹ Fed hiện tại có vẻ hạn chế ở mức độ vừa phải, dựa trên mô hình sử dụng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Hàm ý: ngay cả khi ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới, tỷ lệ quỹ Fed hiện tại là 5,25-5,50% sẽ phản ánh chính sách thắt chặt thụ động – thậm chí còn hơn thế nữa nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Fed Funds vs Unemployment+Inflation Rate

Fed Funds vs Unemployment+Inflation Rate

Một số nhà phân tích cho rằng nỗ lực thắt chặt tích cực của ngân hàng trung ương đã kết thúc.

Greg Wilensky, người đứng đầu bộ phận Thu nhập cố định của Hoa Kỳ tại Janus Henderson Investor, dự đoán: “Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể đã chứng kiến đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ này, vì dữ liệu kinh tế mà Fed sẽ thấy trong những tháng tới sẽ khiến chúng được giữ nguyên”.

Hướng tới hai cuộc họp còn lại của Fed trong năm nay, thị trường tương lai đang nghiêng về kỳ vọng rằng lãi suất sẽ không thay đổi, nhưng hiện tại, niềm tin ở mức thấp về những gì sẽ xảy ra vào tháng 11 và tháng 12, điều này định giá một cách hiệu quả cho các quyết định về lãi suất. Câu hỏi đặt ra là dữ liệu kinh tế và lạm phát sắp tới sẽ thay đổi triển vọng như thế nào.

Implied Futures Probability

Implied Futures Probability

Theo James Picerno

Có thể bạn quan tâm