Phân tích

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể sớm giảm thêm 10%

Mike Wilson, chiến lược gia về thị trường của Morgan Stanley, cảnh báo: Việc bán tháo trên thị trường chứng khoán vào tháng 1 chỉ là một phần nhỏ về những gì sắp xảy ra.

Wilson cho biết trên Yahoo Finance Live: “Mặc dù cổ phiếu trung bình đã giảm khá nhiều, nhưng vẫn có thể giảm thêm 10%.

Con gấu lớn nhất ở Phố Wall với giá mục tiêu cuối năm là 4.400 trên S&P 500. Thị trường có khả năng tiếp theo sẽ cảm thấy áp lực mới từ việc tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại. 

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại. Quan điểm của chúng tôi là nó sẽ chậm hơn so với những gì được mô hình hóa”, Wilson chỉ ra rằng kích thích tài khóa sẽ giảm dần và lạm phát là những rủi ro giảm đối với tăng trưởng. 

Trên thực tế, thị trường đã chứng kiến ​​một khởi đầu năm mới kém hiệu quả hơn nhiều so với dự kiến ​​của nhiều chuyên gia do lo ngại về lãi suất cao hơn trong mùa xuân này đã ảnh hưởng đến Phố Wall.

Vào thứ Tư, Nasdaq Composite đã rơi vào vùng điều chỉnh – được đánh dấu là mức giảm 10% so với mức cao gần đây. Một số cổ phiếu công nghệ đã bị bán tháo nhiều hơn trong những tuần gần đây – ví dụ như Roku đã giảm 52% trong ba tháng qua.

Nghiên cứu của Wilson cho thấy khoảng 40% mã cổ phiếu trên Nasdaq đã điều chỉnh giá từ 50% trở lên.

Theo dữ liệu của Yahoo Finance Plus, tất cả năm công ty có tốc độ tăng trưởng cao, vốn hóa cao như: Facebook / Meta, Apple, Amazon, Netflix và Google đều đã giảm hơn 4% tính đến thời điểm hiện tại. Tổn thất đã được thúc đẩy bởi mức giảm 13% của Netflix trước thu nhập của họ vào thứ Năm sau khi thị trường đóng cửa. 

Trong khi đó, S&P 500 chỉ giảm 4% trong bối cảnh lạc quan về thu nhập doanh nghiệp vẫn còn. 

Để có được sự lạc quan hơn về cổ phiếu trong thời gian tới, Wilson đang tìm kiếm một số điều quan trọng từ các báo cáo thu nhập bắt đầu gây sốt. 

Wilson nói thêm: “Những gì chúng tôi muốn thấy là kỳ vọng giảm xuống, thông qua giá cả hoặc thông qua dự báo thu nhập. Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Rất nhiều giả định về tỷ suất lợi nhuận là không thể đạt được. Chúng tôi cho rằng định giá vẫn cao không bền vững vẫn ở mức chỉ số”.

Theo Brian Sozzi