Kinh tế

Thanh Hoá: Bắt nhóm phá rừng do Chủ tịch MTTQ xã cầm đầu

Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 5 người để điều tra về hành vi phá rừng. Đáng chú ý, người cầm đầu lại là Chủ tịch MTTQ một xã trên địa bàn.

Ngày 19/6, thông tin từ Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cơ quan này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người trên địa bàn để làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” gồm: Cầm Bá Huế (SN 1966), Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983). Những đối tượng trên trú tại huyện Thường Xuân và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

An ninh - Hình sự - Thanh Hoá: Bắt nhóm phá rừng do Chủ tịch MTTQ xã cầm đầu

Cầm Bá Huế (thứ 2 từ phải qua) và các đồng phạm phá rừng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo thông tin điều tra, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555, thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân của người dân. Sau đó đối tượng Cầm Bá Huế phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua, với mục đích làm nghèo, kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

An ninh - Hình sự - Thanh Hoá: Bắt nhóm phá rừng do Chủ tịch MTTQ xã cầm đầu (Hình 2).

Hiện trường cây rừng đã bị chặt phá.

Thực hiện kế hoạch trên, từ giữa tháng 12/2020, Huế đã thuê nhóm người trên vào cắt cây rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. Để đối phó với lực lượng chức năng, nhóm này chỉ chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào lúc chiều tối.

Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Tới ngày 27/12/2020, các đối tượng trên đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30 cm.

An ninh - Hình sự - Thanh Hoá: Bắt nhóm phá rừng do Chủ tịch MTTQ xã cầm đầu (Hình 3).

Các cây gỗ rừng đã bị nhóm đối tượng chặt hạ trái phép.

Đáng nói trong số các bị can này, có đối tượng Cầm Bá Huế (SN 1966), tuy là Chủ tịch MTTQ, đại biểu HĐND xã Vạn Xuân(huyện Thường Xuân) nhưng đã cấu kết với các đối tượng trên thực hiện hành vi trái pháp luật của mình.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Thường Xuân hoàn thiện hồ sơ, truy tố những người trên theo quy định của pháp luật.