Tại sao các stablecoin lại mất chốt?

Tại sao các stablecoin lại mất chốt? post thumbnail image

Năm nay là một trong những năm khó khăn nhất đối với thị trường tiền điện tử. Phe gấu đã cố gắng tấn công ngay cả những stablecoin, đẩy giá trượt khỏi mức chốt với đô la Mỹ.

Chẳng hạn, USTC (trước đây là stablecoin của Terraform Labs) đã mất chốt nghiêm trọng vào tháng 5, gây áp lực giảm giá nặng nề đối với các tài sản khác trên blockchain.

Một stablecoin thuật toán khác đang phải vật lộn để duy trì mức tương đương với đô la là USDD của Tron. Vào ngày 19/6/2022, altcoin này đã giảm xuống 0,93 đô la và chưa thể quay lại mức 1 đô la kể từ ngày 27/11.

Hơn nữa, không chỉ các stablecoin thuật toán đang bị ảnh hưởng tiêu cực trong năm nay. Ví dụ, USDT mặc dù là tài sản stablecoin chính trên thị trường tiền điện tử, nhưng cũng đã có những ngày bấp bênh vào năm 2022, đôi khi rời khỏi mốc 1 đô la.

Quỹ đạo của những gã khổng lồ USDC và BUSD cũng không khác gì. Ngay cả tại thời điểm viết bài, stablecoin của Circle đang giao dịch ở mức 0,99 đô la.

Tại sao stablecoin mất chốt giá?

Đầu tiên, cần phân tích sự suy giảm của các stablecoin thuật toán. Hóa ra, đây là những kẻ gây rối nhất trên thị trường tiền điện tử. Những stablecoin này không sử dụng tài sản làm tài sản thế chấp để duy trì tính ngang giá với đô la Mỹ.

Thay vào đó, chúng được các thuật toán điều khiển, có thiết kế mở rộng hoặc thu hẹp tổng nguồn cung lưu thông, đồng thời duy trì sự ổn định theo điều kiện thị trường.

Vấn đề chính là đôi khi thuật toán bị lỗi hoặc cấu hình sai. Điều này gây ra các điều kiện khác với những gì đã được lên kế hoạch dẫn đến làm chênh lệch giá của stablecoin với đồng đô la.

Ví dụ, trong trường hợp của USTC, hệ sinh thái Terraform Labs đã có những sai sót tạo điều kiện khai thác cơ hội kinh doanh chênh lệch giá do Curve (CRV) góp phần củng cố tính ngang giá của stablecoin này có thanh khoản thấp.

Ngoài ra, vào tháng 5, dự án DeFi Anchor – giao thức cho phép người dùng gửi USTC để kiếm phần thưởng đã giảm lợi suất từ 20% xuống chỉ còn 4%. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên và họ quyết định rút UST ra khỏi Anchor để bán trên thị trường.

Kết quả là trong một thời gian ngắn, USTC mất chốt, giảm giá thảm khốc và đẩy nền kinh tế của stablecoin này về 0.

Quản lý yếu kém cũng góp phần gây sụp đổ stablecoin

Các stablecoin như DAI, USDT, USDC và BUSD cần được quản lý một cách chuyên nghiệp để không bị mất chốt so với đồng đô la.

Ví dụ, DAI, stablecoin của MakerDAO, có đề xuất đặc biệt tốt về tính phi tập trung và được đảm bảo tính ngang bằng với tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong thời kỳ khủng hoảng thị trường khiến giá tiền điện tử giảm, nếu DAI không có dự trữ tốt, nó có thể mất chốt so với đô la và điều đó đang xảy ra tại thời điểm viết bài.

Mặt khác, các loại stablecoin tập trung như USDC và USDT nên có dự trữ được tính toán kỹ càng, để đáp ứng những thời điểm mà thị trường mất niềm tin và bao gồm cả stablecoin trong những thời khắc bất ổn.

Trong vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra và FTX – được đánh giá là hai vụ bê bối tiền điện tử lớn vào năm 2022, USDT đã không thể giữ ổn định và xu hướng bán stablecoin trên thị trường khiến nó mất chốt so với đô la Mỹ.

Về lý thuyết, điều này hoàn toàn không nên xảy ra, vì stablecoin ra đời là để mang lại sự an toàn trong thời kỳ hoảng loạn và xóa bỏ nỗi sợ hãi cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, có thể thấy mọi thứ hoàn toàn khác. Stablecoin chỉ ít biến động hơn Bitcoin và không đáp ứng được đề xuất giá trị của chúng.

Theo UToday

Có thể bạn quan tâm