Tại sao các khoản cho vay ngân hàng, trái phiếu rác lại đang rất tốt?

Tại sao các khoản cho vay ngân hàng, trái phiếu rác lại đang rất tốt? post thumbnail image

Các nhà đầu tư có thu nhập cố định đang tìm kiếm việc cắt giảm lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang vẫn đang chờ đợi, nhưng điều đó không ngăn được trái phiếu được xếp hạng thấp đạt mức tăng mạnh vào năm 2023.

Theo Morningstar, công ty dẫn đầu về hiệu suất tăng trưởng của trái phiếu Mỹ từ đầu năm đến nay là Invesco Senior Loan ETF (NYSE:BKLN), một danh mục đầu tư cấp “thấp”. Nhưng không có điểm thấp nào về lợi nhuận của nó trong năm nay, dẫn đầu lĩnh vực cho một tập hợp các quỹ ETF trái phiếu theo dõi các phần chính của thị trường thu nhập cố định của Hoa Kỳ.

BKLN đã đóng cửa vào thứ Tư (20 tháng 9) với tổng lợi nhuận là 9,7% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2023. Đó là kết quả vượt trội so với hiệu suất gần như không thay đổi của thị trường trái phiếu Hoa Kỳ nói chung, dựa trên Quỹ chỉ số thị trường trái phiếu Vanguard Total (NASDAQ:BND).

US Bonds-YTD Total Returns

US Bonds-YTD Total Returns

Ở vị trí thứ hai và thứ ba trong năm 2023 là một cặp quỹ trái phiếu cấp thấp của Hoa Kỳ có kỳ hạn ngắn và trung hạn (SJNK và JNK, tương ứng). Trong khi đó, chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ có kỳ hạn trung và dài hạn (IEF, TLH và TLT, tương ứng).

Các nhà đầu tư trái phiếu đang kỳ vọng vào những tín hiệu đáng khích lệ từ Cục Dự trữ Liên bang rằng chính sách tăng lãi suất của cơ quan này sắp kết thúc đã nhận được những tin tức trái chiều vào ngày hôm qua. Ngân hàng trung ương thông báo rằng họ giữ nguyên phạm vi lãi suất mục tiêu ở mức 5,25% -5,50%, nhưng gợi ý rằng một đợt tăng lãi suất khác là có thể xảy ra và việc cắt giảm lãi suất sẽ không diễn ra trong thời gian ngắn.

“Chủ tịch Powell và Fed đã gửi một thông điệp rõ ràng về lợi ích cao hơn trong thời gian dài hơn tại cuộc họp FOMC hôm nay,” nhà kinh tế học Andrew Hollenhorst của Citigroup đưa ra ý kiến.

“Fed đang dự đoán lạm phát sẽ giảm dần, trong khi thị trường lao động vẫn thắt chặt trong lịch sử. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, sự mất cân bằng kéo dài trên thị trường lao động có nhiều khả năng khiến lạm phát ‘kẹt’ trên mục tiêu.”

Đối với triển vọng chung của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất chính sách, biểu đồ kỳ vọng mới được công bố ngày hôm qua không thay đổi so với ước tính tháng 6.

September 2023 FOMC Dot Plot

September 2023 FOMC Dot Plot

Điểm trung bình vào cuối năm 2023 giữ ổn định ở mức 5,625%. Các nhà kinh tế tại Wells Fargo lưu ý: “12 trong số 19 thành viên của FOMC cho rằng việc tăng lãi suất thêm 25 bps tại cuộc họp ngày 1 tháng 11 hoặc tại cuộc họp cuối cùng của năm vào ngày 13 tháng 12 là phù hợp”.

Dấu chấm trung bình đang ở mức 5,125%. Nếu FOMC thực sự tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào cuối năm nay thì Ủy ban sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào năm 2024. Mặc dù điểm trung bình cho năm 2025 hiện ở mức 3,875%, nhưng có sự khác biệt lớn trong các dự báo. Tóm lại, thông điệp từ FOMC hôm nay sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn về mặt lãi suất.

Theo James Picerno

Có thể bạn quan tâm