Tin vắn 24h

Sự thật đáng sợ về chủng virus Bengal Covid-19 kỳ lạ ở Ấn Độ

Chủng virus Bengal có tới 3 đột biến, được cho là có khả năng lây nhiễm Covid-19 cao hơn và có nguy cơ kháng vaccine. 

Chủng Bengal là một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở Ấn Độ khiến các chuyên gia lo lắng. Họ cho biết, biến thể này có khả năng lây nhiễm cao hơn và đang lan rộng nhanh chóng.

Trong chủng Bengal, 3 đột biến của virus kết hợp với nhau để tạo thành một biến thể mới được đặt tên là B.1.618. Ngoài Ấn Độ, chủng này cũng xuất hiện ở Mỹ, Singapore, Phần Lan, Thụy Sĩ.

Nhà nghiên cứu Sreedhar Chinnaswamy, Viện Gene Y sinh Quốc gia bày tỏ lo ngại: “Bạn có thể không an toàn với biến thể B.1.618 ngay cả khi đã tiêm phòng hoặc từng mắc bệnh một lần”.

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ đang bùng nổ với tốc độ nhanh chưa từng có trên thế giới. Số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 26/4 cho thấy, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt quá 17,6 triệu ca sau khi ghi nhận 352.991 ca mắc mới trong 24 giờ qua – mức tăng cao nhất trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Nhiều bệnh viện trên khắp Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, đã từ chối tiếp nhận bệnh nhân do thiếu giường bệnh và oxy.

Tiêu điểm - Sự thật đáng sợ về chủng virus Bengal Covid-19 kỳ lạ ở Ấn Độ

Ấn Độ đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ.

Làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Ấn Độ được ví đang “nuốt người như quái vật”, các bệnh viện phải vật lộn với tình trạng thiếu giường bệnh, thuốc men và oxy y tế. Bên ngoài các bệnh viện, nhiều người đã bật khóc khi thân nhân có thể sẽ không qua khỏi trong khi chờ được nhập viện.

Các lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi và các khu vực khác của Ấn Độ đang “oằn mình” trước sự gia tăng kỷ lục về số ca tử vong vì Covid-19.

Theo đánh giá của chuyên gia theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ, dịch bệnh ngày càng tồi tệ ở Ấn Độ sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của nước này, và có thể sẽ kéo nền kinh tế Ấn Độ quay trở lại quy mô như 20 năm về trước.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi mọi người dân đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng như cảnh giác, thận trọng phòng dịch.

Tiêu điểm - Sự thật đáng sợ về chủng virus Bengal Covid-19 kỳ lạ ở Ấn Độ (Hình 2).

Ấn Độ đang rơi vào cuộc khủng hoảng Covid-19. 

Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết bị y tế, máy trợ thở, đồ bảo hộ y tế và nguyên liệu để sản xuất vaccine đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Á ngăn chặn đợt bùng phát hiện nay.

Một quan chức Nhà Trắng ngày 26/4 cho biết, Mỹ đang duy trì kênh tiếp xúc chặt chẽ với Ấn Độ ở mọi cấp, tiến hành tham vấn, điều phối với các đồng minh, đối tác để có thể hỗ trợ New Delhi một cách hiệu quả nhất.

Điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi cùng ngày, ông Biden cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác song phương trong cuộc chiến chống Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ hỗ trợ người dân Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cũng có các cuộc điện đàm với đồng cấp người Ấn Độ, thảo luận về tình hình dịch bệnh đang tàn phá quốc gia đông dân thứ 2 thế giới này.

( Theo Thanh Minh (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/su-that-dang-so-ve-chung-virus-bengal-covid-19-ky-la-o-an-do-a512598.html