Sức khỏe

Sâu răng và đột quỵ: Mối liên hệ bất ngờ

Ít người biết tình trạng sâu răng và nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não có mối liên hệ mật thiết.

Chuyên trang MedicineNet mới đây dẫn kết quả của một nghiên cứu chỉ ra sâu răng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Y khoa trực thuộc đại học Nam Carolina (Mỹ) đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên hơn 6.500 tình nguyện viên trong 30 năm.

Đời sống - Sâu răng và đột quỵ: Mối liên hệ bất ngờ

Phát hiện mới về mối liên hệ giữa sâu răng và nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não đã gợi mở về cách chúng ta có thể giải quyết và ngăn ngừa dạng đột quỵ nguy hiểm này. (Ảnh minh họa)

Sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe răng miệng của những người tham gia họ phát hiện trong 15 năm đầu, những người bị sâu răng tăng nguy cơ đột quỵ chảy máu não và nguy cơ này tiếp tục tăng lên đáng kể trong 15 năm tiếp theo. Theo đó, trong nửa sau của giai đoạn nghiên cứu, những người bị sâu răng có nguy cơ đột quỵ chảy máu não cao gấp 4,5 lần so với người có hàm răng khỏe mạnh (sau khi đã loại trừ ảnh hưởng của các yếu tố độ tuổi, giới tính, chủng tộc và huyết áp).

Giải thích về điều này, tiến sĩ Souvik Sen, khoa Thần kinh tại đại học Nam Carolina, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết, khác với bệnh viêm nướu răng có thể do 20 – 30 loại vi khuẩn khác nhau gây ra, sâu răng chủ yếu do Streptococcus mutans tác động. Đây là loại vi khuẩn sống được trong khoang miệng người, đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật có liên quan đến chảy máu não.

Tiến sĩ Souvik Sen cũng cho hay dù tình trạng xuất huyết não chỉ chiếm 10 – 20% các ca đột quỵ, tuy nhiên chúng gây tử vong nhiều hơn so với đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ xảy ra khi dòng máu chảy qua động mạch bị tắc nghẽn). Các bác sĩ có thể can thiệp để giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ bằng nhiều cách nhưng các lựa chọn đối với chảy máu não bị hạn chế. Do đó nghiên cứu trên đã gợi mở về cách chúng ta có thể giải quyết và ngăn ngừa dạng đột quỵ nguy hiểm này.

TS Sen khuyến cáo để phòng ngừa sâu răng mọi người nên chú ý chăm sóc răng miệng thường xuyên. Đặc biệt cần điều trị tích cực những người mắc bệnh Streptococcus mutans trong giai đoạn đầu. Bởi việc chăm sóc răng miệng không chỉ tốt cho sức khỏe của răng mà cũng là cách bảo vệ cho trái tim và não bộ. Hiện các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tìm hiểu xem liệu thuốc kháng sinh hoặc các phương pháp điều trị sâu răng khác có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ não hay không.

( Theo Minh Hoa (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/sau-rang-va-dot-quy-moi-lien-he-bat-ngo-a510321.html