Sau cổ phiếu, trái phiếu toàn cầu cũng rơi vào thị trường con gấu

Sau cổ phiếu, trái phiếu toàn cầu cũng rơi vào thị trường con gấu post thumbnail image

Dưới áp lực từ quyết tâm dập tắt lạm phát từ các NHTW trên thế giới, thị trường trái phiếu toàn cầu đã rơi vào thị trường con gấu.

Chỉ số đo lường tổng tỷ suất của trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư (investment-grade) của Bloomberg đã giảm hơn 20% so với đỉnh năm 2021. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi chỉ số ra đời vào năm 1990. Các quan chức từ Mỹ cho tới châu Âu đã thể hiện quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ trong những ngày gần đây, nối tiếp các thông điệp “diều hâu” từ Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole.

Lạm phát cao cùng với những đợt nâng lãi suất mạnh mẽ đã đặt dấu chấm hết cho thị trường con bò kéo dài 40 năm của trái phiếu toàn cầu. Điều này tạo ra một môi trường cực kỳ khó khăn cho nhà đầu tư trong năm nay, với trái phiếu và cổ phiếu đồng loạt giảm.

“Tôi ngờ rằng thị trường con bò dài dẳng của trái phiếu – vốn khởi phát từ giữa thập niên 80 – đang tới hồi kết”, Stephen Miller, Cố vấn đầu tư tại GSFM, cho hay.

Khi cổ phiếu và trái phiếu cùng nhau giảm

Việc trái phiếu lẫn cổ phiếu cùng nhau giảm mạnh đang “tát gáo nước lạnh” vào chiến lược đầu tư chủ chốt trong hơn 40 năm qua. Chỉ số theo dõi trái phiếu của Bloomberg giảm 16% trong năm 2022, trong khi chỉ số cổ phiếu toàn cầu của MSCI giảm còn mạnh hơn.

Trong bối cảnh đó, chiến lược đầu tư danh mục cổ điển 60/40 – tức phân bổ danh mục theo tỷ lệ 60/40 giữa cổ phiếu và trái phiếu – cũng thất bại. Một chỉ số theo dõi các danh mục dạng này đang giảm 15% tính từ đầu năm 2022, sắp ghi nhận năm có thành tích tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

“Chúng ta đang bước vào môi trường đầu tư mới và đây là vấn đề đáng ngại với những ai cho rằng trái phiếu là công cụ để đa dạng hóa rủi ro cho cổ phiếu”, Kellie Wood, nhà quản lý phụ trách tài sản có thu nhập cố định ở Schroders, cho hay.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm