Sàn FTX nộp đơn phá sản, nhà sáng lập từ chức

Sàn FTX nộp đơn phá sản, nhà sáng lập từ chức post thumbnail image

Sàn tiền số FTX đã nộp đơn bảo hộ phá sản tại Mỹ sau khi thất bại trong nỗ lực gọi vốn.

FTX đã nộp đơn bảo hộ phá sản lên tòa án liên bang ở Delaware. Trong đó, hồ sơ bao gồm cả chi nhánh tại Mỹ FTX.US, công ty Alameda Research của ông Bankman-Fried, cũng như gần 130 công ty liên kết.

Riêng FTX Digital Markets, FTX Australia, FTX Expess Pay và LedgerX (hoạt động kinh doanh dưới dạng phái sinh tại Mỹ) không nằm trong diện này.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập kiêm CEO FTX, cũng nộp đơn từ chức và được thay thế bởi John J Ray III.

“Tôi đã phá hỏng mọi thứ”, ông Bankman-Fried nói với các nhà đầu tư. Đây là một cái kết buồn với một người từng được xem là thần đồng của ngành tiền số. Trước đó, ông Bankman-Fried từng sở hữu khối tài sản lên tới 26 tỷ USD và được so sánh với ông trùm John Pierpont Morgan.

Theo tuyên bố từ FTX, ông Bankman-Fried vẫn sẽ ở lại để hỗ trợ quá trình chuyển giao một cách suôn sẻ. Tân CEO Ray đánh giá việc nộp đơn xin phá sản là “phù hợp để giúp FTX Group có cơ hội đánh giá tình hình của mình và phát triển một quy trình nhằm tối đa hóa khả năng phục hồi cho các bên liên quan”.

“FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, bên hợp đồng, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác rằng, chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này với sự siêng năng, kỹ lưỡng và minh bạch”, tân CEO cho biết.

Vụ đổ vỡ của sàn tiền số FTX diễn ra sau 10 ngày nỗ lực giải cứu công ty của ông Bankman-Fried. Trước đó, hàng loạt khách hàng đổ xô rút tài sản ra khỏi sàn tiền số này sau khi xuất hiện lo ngại về tình hình tài chính của FTX và mối liên hệ giữa FTX và Alameda – một công ty cũng do Bankman-Fried sáng lập.

Sau thông tin trên, giá Bitcoin đã rớt ngưỡng 17,000 USD và các đồng tiền khác cũng nhuốm sắc đỏ.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm