Sai lầm trong chính sách tiền tệ tại Anh có thể là tác nhân gây ra khủng hoảng toàn cầu

Sai lầm trong chính sách tiền tệ tại Anh có thể là tác nhân gây ra khủng hoảng toàn cầu post thumbnail image
  • Vương quốc Anh cho thấy tình trạng khủng hoảng có thể còn tồi tệ hơn do những sai lầm về chính sách tiền tệ
  • Tập trung chuyển hướng sang Fed khi CPI của Mỹ cao, khẳng định việc tăng lãi suất mạnh mẽ
  • Khoảng trống trong các tin tức chính trị ​​khi Hoa Kỳ bước vào giai đoạn của các cuộc bầu cử giữa kỳ

Trong cuộc chiến giằng co giữa chính sách tiền tệ và tài khóa, chúng ta có thể nhận được kinh nghiệm từ Vương quốc Anh rằng mặc dù lãi suất cao và suy thoái có thể do các sai lầm của các chủ ngân hàng trung ương, nhưng chính phủ cần phải có một sự can thiệp mạnh mẽ.

Sự sụp đổ hoàn toàn của chính phủ Liz Truss đã khiến bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng từ chức, và nhiều người đang đặt cược rằng bản thân Truss chỉ còn vài ngày hoặc vài tuần trên cương vị thủ tướng chứ không phải vài tháng.

Người thay thế Kwarteng, Jeremy Hunt, có vẻ là một lựa chọn an toàn hơn, nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey nói rằng “ngân sách nhỏ” xấu số sẽ để lại hậu quả khiến lạm phát và lãi suất cao hơn ngay cả sau khi Hunt hầu như đã cố gắng phủ nhận các chính sách đó.

Lợi tức trên trái phiếu chính phủ 30-năm của Vương quốc Anh (trái phiếu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng lương hưu) đã giảm trở lại 4,37% vào thứ Hai sau khi Hunt từ chối cắt giảm thuế và trợ cấp từ mức cao gần 4,9 % vào thứ Sáu, vẫn cao hơn mức 3,3% trước khi Truss trở thành thủ tướng và “ngân sách nhỏ” vẫn là một tia sáng trong mắt Kwarteng.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, các vấn đề về chính sách tại Anh đã ở bên lề khi sự tập trung của các nhà đầu tư toàn cầu chuyển sang Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Với các tin tức có vẻ đang chuyển từ xấu đến tồi tệ hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ cho tháng 9 đã được công bố và ở mức cao hơn dự kiến trong tuần trước, tại mức 8,2% và làm giảm bất kỳ hy vọng rằng Fed có thể ngừng việc lãi suất cao hơn.

Các nhà hoạch định chính sách có vẻ đã sai lầm ở khía cạnh thận trọng. Dường như là ngay cả một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng hiện nay sẽ tốt hơn là lạm phát gia tăng và một cuộc suy thoái thậm chí còn sâu hơn sau đó.

Tuy nhiên, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư hiểu biết khác đang đặt cược vào sự xoay chuyển của các nhà hoạch định chính sách của Fed – tạm dừng việc tăng lãi suất và sau đó hạ lãi suất vào năm sau khi lạm phát hạ nhiệt. Điều này sẽ không có trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 1-2 tháng 11. Nếu không có bất kỳ sự suy giảm nào có thể chứng minh được trong các biện pháp lạm phát, thì trục quay đó có thể còn vài tháng nữa.

Hầu hết mọi người đều dự đoán là Fed sẽ tăng lãi suất chính sách 75 điểm cơ bản lần thứ tư liên tiếp vào tháng tới và một số người thậm chí còn dự đoán mức tăng hoàn toàn bằng điểm phần trăm. Tất cả đều có khả năng xảy ra trong cuộc họp giữa tháng Mười Hai.

Nói về các quan điểm diều hâu của các chính phủ, các quan chức Hoa Kỳ quá tập trung vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ trong vài tuần nữa, đến nỗi Tổng thống Joseph Biden đã trở thành người phủ nhận lạm phát và suy thoái chính, bất chấp tất cả các bằng chứng ngược lại. Cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, có thể chứng kiến ​​sự thay đổi quyền kiểm soát ở cả hai viện của Quốc hội, là thời điểm không tốt đối với đảng Dân chủ, nhưng họ đã có cơ hội để giảm lạm phát ngay từ đầu năm ngoái và có vẻ họ đã không làm được.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết vào tuần trước rằng khi đối mặt với tất cả những thách thức đối với nền kinh tế toàn cầu:

“Tôi nghĩ những thách thức hiện tại trong nền kinh tế vẫn chưa được giải quyết”.

Ông chủ yếu đề cập đến Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cả hai đều nhận lệnh điều hành từ Hoa Kỳ, nhưng nhận xét của ông cũng có thể bao gồm cả Fed và chính phủ Hoa Kỳ.

Summers nói tại cuộc họp thường niên của Viện Tài chính Quốc tế vào thứ Sáu.

Khoảng trống dữ liệu liên quan đến chính trị không chỉ do các chính trị gia bận tâm đến các cuộc bầu cử mà còn do thực tế đáng buồn là chúng ta có một chủ ngân hàng trung ương, Janet Yellen, là quan chức chính phủ phụ trách nền kinh tế lớn nhất thế giới, và một chính trị gia, Christine Lagarde, phụ trách ngân hàng trung ương quan trọng thứ hai thế giới. Cả hai đều chưa thể đưa ra bất kỳ sáng kiến ​​có ý nghĩa nào để hỗ trợ tình hình hiện tại.

Cuộc khủng hoảng tài chính và chính trị ở Anh có thể là một điềm báo về những điều sắp xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

Sai lầm trong chính sách tiền tệ tại Anh có thể là tác nhân gây ra khủng hoảng toàn cầu.

Theo Darrell Delamaide

Có thể bạn quan tâm