ReFi là gì? Tại sao nó được dự đoán hot hơn DeFi vào 2023?

ReFi là gì? Tại sao nó được dự đoán hot hơn DeFi vào 2023? post thumbnail image

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã bùng nổ vào mùa hè năm 2020, điều đó đánh dấu thị trường bò cuối cùng cho đến nay cùng với rất nhiều hoạt động đầu cơ kể từ đó. DeFi ra đời, một phần, để giải quyết những thất bại của các tổ chức ngân hàng trong việc cung cấp một hệ thống tài chính minh bạch và toàn diện. ReFi, hay tài chính tái tạo, là việc tận dụng các đường ray tiền điện tử để xây dựng lại nền kinh tế theo những cách toàn diện và bền vững hơn. Dự đoán rằng vào năm 2023, ReFi sẽ hot hơn DeFi, đặc biệt là ở giao điểm giữa tiền điện tử và biến đổi khí hậu.

Bên cạnh thị trường gấu và các vụ bê bối, Ethereum Merge đã chiếm sóng gần như toàn bộ năm 2022. Một trong những kết quả được thảo luận, tranh luận và phân tích nhiều nhất từ The Merge là việc làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon nhờ cơ chế đồng thuận PoS mới cho Ethereum, đặc biệt là khi so sánh cơ chế PoW ngốn nhiều năng lượng của Bitcoin.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm về mối quan hệ giữa tiền điện tử và khí hậu. Khi bước sang năm 2023, chúng ta bắt đầu thấy hàng chục dự án Web3 thú vị tập trung vào việc tận dụng đường ray tiền điện tử để đẩy nhanh con đường dẫn đến nền kinh tế carbon thấp, trong khi các quỹ mạo hiểm mới tập trung vào ReFi đang được tung ra để đẩy nhanh các dự án này.

Các blockchain, giao thức và dự án ReFi

Có một số lượng đáng ngạc nhiên các blockchain layer 1 và 2 tập trung vào việc thúc đẩy và hỗ trợ nền kinh tế carbon thấp và thậm chí tạo ra nguồn tài trợ cho hệ sinh thái để khuyến khích các dự án ReFi triển khai trên blockchain của họ. Danh sách bao gồm Cosmos, Hedera, Topl, Polygon, Celo, Near và Algorand,…

Tuy nhiên, điều thú vị hơn là các dự án đang được triển khai trên các blockchain này có tác động trực tiếp hơn đến các ngành công nghiệp, con người và hành tinh khi chúng ta di chuyển về phía layer ứng dụng.

Lĩnh vực ReFi chiếm ưu thế nhất đối với khí hậu đã gắn liền với việc mang lại sự minh bạch hơn cho thị trường đền bù carbon toàn cầu trị giá 270 tỷ đô la. Sự đền bù carbon từ lâu đã bị nghi ngờ về độ tin cậy của các tuyên bố thực tế được đưa ra bởi các nhà khởi tạo carbon và người mua đền bù. Mặc dù các tiêu chuẩn đã được đưa ra để giúp tạo ra nhiều trách nhiệm giải trình hơn trong lĩnh vực này, nhưng vẫn còn những sự hoài nghi lành mạnh trong phạm vi công cộng.

Mạng Regen dựa trên Cosmos tập trung vào việc giúp các cộng đồng chủ sở hữu đất tạo ra các khoản đền bù carbon kỹ thuật số on-chain. Trong khi đó, Klima DAO đã tạo ra một kế hoạch đền bù carbon được mã hóa, tại thời điểm viết bài, đã hỗ trợ loại bỏ hơn 17 triệu tấn carbon khỏi khí quyển toàn cầu.

Điều thậm chí còn thú vị hơn là chúng ta đang bắt đầu thấy những chồi xanh của ReFi vượt xa các blockchain layer cơ sở và đền bù carbon. Mọi ngành công nghiệp và hoạt động của người tiêu dùng đều ít nhiều tác động đến khí hậu và các dự án ReFi đang nổi lên để giải quyết những vấn đề này trên đường ray tiền điện tử.

Tương tự như việc mang lại sự đền bù carbon on-chain, Reneum đang tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra sự minh bạch hơn trong không gian tín dụng năng lượng tái tạo (REC). Trong khi đó, Powerledger là người chơi đầu tiên trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch năng lượng tái tạo phi tập trung ngang hàng (P2P) kể từ khi thành lập vào năm 2016.

Ở cấp độ người dùng cuối cùng, chúng ta sẽ bắt đầu tìm ra các cách để ứng dụng lối sống carbon thấp, chẳng hạn như thông qua các dự án move2earn (M2E). Kết hợp M2E với việc giảm lượng carbon và có lẽ việc tạo ra sự đền bù carbon được cá nhân hóa, minh bạch và được mã hóa có thể trở thành một hiện thực vào năm 2023.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm và các sáng kiến ​​toàn cầu

Gần đây, Diễn đàn kinh tế thế giới đã ra mắt Liên minh Tiền điện tử bền vững để tập trung vào việc đẩy nhanh việc áp dụng ReFi. Giải thưởng X nổi tiếng, ban đầu do Elon Musk tạo ra để thưởng cho sự đổi mới đột phá về khí hậu, hiện đang chuyển sang lĩnh vực ReFi.

Trong vài tháng qua, một số quỹ đầu tư mạo hiểm mới và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã được ra mắt tập trung vào không gian ReFi như Cerulean Ventures, AeraForce DAO, ReFi Venture Studio, Allegory, a100x, Vanagon Ventures, Possible Ventures và Draft Ventures. Cũng giống như việc các nhà đầu tư mạo hiểm chính thống ngày càng chấp nhận các chỉ số môi trường và quản trị xã hội (ESG) và tung ra các quỹ tập trung vào tính bền vững, thì vào năm 2023, chúng ta cũng sẽ bắt đầu thấy các quỹ tác động chính và quỹ tiền điện tử, triển khai các quỹ theo chủ đề ReFi.

Kết luận

Đúng vậy, khi chúng ta bước sang năm 2023, chúng ta vẫn ở trong thị trường gấu với rất ít hy vọng về sự quay trở lại trong thời gian ngắn của các điều kiện tăng giá. Có thể dự đoán rằng năm 2023 sẽ là năm mà ReFi thu hút được nhiều sự chú ý và tiếp cận chính thống hơn, đồng thời giúp chứng minh tiền điện tử có tác động rõ ràng như thế nào đến thế giới thực và giúp thay đổi câu chuyện từ những vụ lừa đảo năm 2022 thành động lực thay đổi tích cực và thúc đẩy hướng tới một nền kinh tế carbon thấp, bền vững hơn.

Theo Coindesk

Có thể bạn quan tâm