Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu post thumbnail image

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang suy giảm và có thể hoàn toàn đình trệ trong năm tới.

Theo đài RT (Nga), tại cuộc họp trực tuyến hôm 10/10, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva đã cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào suy thoái trong năm 2023, khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới mạnh tay tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Động thái này có thể kìm hãm tốc độ tăng trưởng.

Tổng giám đốc IMF lưu ý tốc độ tăng trưởng chậm lại ở các nền kinh tế phát triển và đà trượt giá của tiền tệ ở nhiều nước tiên tiến đang báo hiệu tình trạng suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Ông nói thêm: “Các nỗ lực phát triển đang phải đối mặt với khủng hoảng giữa hàng loạt vấn đề”.

Bà Georgieva cũng đồng ý với quan điểm này và cho rằng nguy cơ suy thoái đã gia tăng. Người đứng đầu IMF cũng nhấn mạnh rằng 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái. Bà dự đoán những quốc gia này có thể có mức tăng trưởng âm trong quý cuối cùng của năm 2022 và quý đầu của năm 2023.

Theo ước tính của IMF, thiệt hại toàn cầu do suy thoái kinh tế có thể lên tới 4.000 tỷ USD vào năm 2026, tương đương với quy mô tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức. Bà Georgieva kêu gọi các nhà hoạch định chính sách không để lạm phát trở thành một “đoàn tàu mất phanh” mà không thực hiện các biện pháp kiềm chế.

Nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất trong năm nay nhằm nỗ lực đối phó với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, lạm phát gây ra bởi giá năng lượng tăng cao và những hậu quả của các chính sách tài khóa và tiền tệ lỏng lẻo trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Trong đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào tháng 9, sau khi tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 7, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng thực hiện một số đợt tăng lãi suất. Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố đợt tăng lãi suất cao nhất trong hơn 20 năm vào tháng 8, nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1,75% trong lần tăng lãi suất thứ 6 kể từ tháng 12.

Theo Hải Vân

Có thể bạn quan tâm