PoW Ethereum (ETHW) là gì và nó hoạt động như thế nào?

PoW Ethereum (ETHW) là gì và nó hoạt động như thế nào? post thumbnail image

PoW Ethereum hoặc ETHW là phiên bản phân tách (forked) của blockchain Ethereum, được tạo ra bởi thợ đào Trung Quốc sau khi mạng lưới hợp nhất layer thực thi và đồng thuận.

Blockchain Ethereum đã chuyển từ cơ chế đồng thuận proof-of-work (PoW) sang proof-of-stake (PoS) vào ngày 15/09/2022. Cùng với động thái này, ETHPoW, blockchain PoW riêng biệt (về cơ bản đây là blockchain cũ của Ethereum trước quá trình The Merge) đã được hình thành. Phiên bản phân tách của blockchain Ethereum nhằm mục đích duy trì quá trình khai thác proof-of-work cho các thợ đào ETH.

Sau đây, hãy cùng Tạp Chí Bitcoin tìm hiểu về fork Ethereum proof-of-work và sự khác biệt giữa ETH và ETHW.

ETHPoW (ETHW) là gì?

Bản nâng cấp “The Merge” của Ethereum đã “loại bỏ” thợ đào và thay thế họ bằng những trình xác thực staking Ether (ETH) thay vì sử dụng các thiết bị tốn kém và tiêu tốn nhiều năng lượng để bảo mật mạng lưới. Tuy nhiên, trước sự kiện The Merge, hard fork của Ethereum, được gọi là ETHW, vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận PoW, đã được tạo ra, đây được xem là nỗ lực của các thợ đào ETH.

Nhưng ai đứng sau ETHW? Thợ đào người Trung Quốc, Chandler Guo, đã phản đối phương pháp đồng thuận PoS và khởi động blockchain Ethereum dựa trên PoW. Mặc dù việc tạo ra PoW Ethereum chain có thể là chiến thắng cho các thợ đào trước các staker, nhưng người dùng ETHW đã gặp phải các vấn đề về khả năng truy cập.

ID Chain mà ETHPoW đã sử dụng là 10001, nhưng nó đã được sử dụng bởi Bitcoin Cash testnet. Do đó, người dùng ví MetaMask phải đối mặt với các vấn đề khi ID Chain, hoạt động như mã định danh, không thể phân biệt giữa hai blockchain riêng biệt.

ID Chain có thể được chọn theo ý muốn vì không có kho lưu trữ hoặc cơ quan đăng ký trung tâm, và nhóm ủng hộ ETHW đã bỏ qua vấn đề này. Mặc dù vậy, các sàn giao dịch tiền điện tử như Binance và Coinbase đã cho thấy sự hỗ trợ đối với ETHW. Chẳng hạn: Binance đã công bố pool khai thác ETHW của mình, tuyên bố rằng nó sẽ phải tuân theo quy trình xem xét tương tự như các loại tiền điện tử khác.

PoW Ethereum (ETHW) hoạt động như thế nào?

Phiên bản ban đầu của mạng lưới Ethereum (hay Ethereum Classic) dựa trên phương pháp đồng thuận PoW. Tuy nhiên, phiên bản này khó bảo mật mạng lưới do những vấn đề liên quan đến vụ tấn công DAO. EthereumFair và EthereumPOW là hai hard fork khác của blockchain Ethereum ban đầu sẽ tiếp tục sử dụng cơ chế khai thác proof-of-work.

Các loại tiền điện tử Proof-of-work như Bitcoin (BTC) được quảng bá là tài sản kỹ thuật số có khả năng chống kiểm duyệt, không cần niềm tin. Coin mới được tạo ra sau khi một người hoặc một nhóm người giải quyết câu đố toán học và đề xuất một khối mới. Tuy nhiên, để ngăn chặn việc thợ đào “hợp tác” làm suy yếu khả năng chống kiểm duyệt của mạng lưới, các thợ đào riêng lẻ phải cùng nhau xử lý giao dịch.

Tương tự, để ngăn chặn bất kỳ ai lạm dụng hệ thống, các thợ đào ETHW cũng sẽ tiếp tục giải quyết các câu hỏi toán học để xác thực giao dịch và khai thác token mới. Đổi lại, họ sẽ được thưởng bằng ETHW, tài sản gốc của ETHPoW chain.

Mua PoW Ethereum (ETHW)

Các nền tảng giao dịch tiền điện tử như Crypto.com và các sàn giao dịch như Coinbase, Binance là một số nơi mà những người ủng hộ ETHW có thể mua token.

Chẳng hạn Binance đã chính thức ra mắt dịch vụ khai thác Ethereum ETHW miễn phí của Binance Pool, cung cấp dịch vụ rút ETHW trong thời gian giới hạn. Tuy nhiên, người dùng hiện không thể gửi ETHW. Trên Binance Convert, các nhà đầu tư có thể bán ETHW với cặp giao dịch BUSD và USDT.

Các bước cơ bản cần thiết để mua ETHW trên nền tảng đã chọn bao gồm:

 • Tạo tài khoản trên nền tảng/sàn giao dịch đã chọn và tiến hành xác minh danh tính.
 • Sau khi hoàn tất quá trình xác minh danh tính, hãy tiến hành nạp tiền vào tài khoản.
 • Người dùng có thể vào phần giao dịch và mua ETHW sau khi tài khoản đã được cấp tiền.

Làm thế nào để lưu trữ PoW Ethereum (ETHW)?

Ví phần cứng hoặc phần mềm có thể được sử dụng để lưu trữ ETHW. Ví phần cứng như Ledger Nano S cung cấp tính bảo mật cao hơn ví phần mềm vì tiền được lưu trữ ngoại tuyến. Trong khi đó, chủ sở hữu ví phần mềm sẽ cần giữ quyền giám sát các private key của họ thay vì cho phép sàn giao dịch nắm giữ chúng.

Người dùng cũng có thể chọn ví di động để lưu trữ ETHW hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Tuy nhiên, chủ sở hữu có thể mất tiền nếu thiết bị bị nhiễm phần mềm độc hại.

Ngoài ra, có thể sử dụng ví giấy lưu trữ khóa cá nhân và công khai hoặc mã QR. Thế nhưng, nếu tài liệu chứa thông tin này bị mất hoặc rơi vào tay “kẻ xấu”, người dùng có thể mất toàn bộ tài sản mà mình lưu trữ.

So sánh ETH với ETHW

Sau khi triển khai The Merge, mạng lưới Ethereum được chia thành hai phiên bản: ETH, sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và ETHW, sử dụng thuật toán PoW cũ.

Các thợ đào ETHW nhận được phần thưởng dưới dạng token Ethereum bằng cách giải những câu đố toán học phức tạp, trong khi các trình xác nhận sẽ cần stake ETH để kiếm doanh thu.

ETHW thu hút các thợ đào vì họ có thể tiếp tục tiến hành khai thác ETH với thuật toán đồng thuận proof-of-work. Mặt khác, blockchain proof-of-stake không phải là sự thay thế cho blockchain Ethereum ban đầu mà là sự hợp nhất của các layer thực thi (mainnet) và đồng thuận (Beacon chain).

Sự khác biệt giữa ETH và ETHW:

ETH

 • Hoạt động theo cơ chế đồng thuận proof-of-stake
 • Trình xác thực tiến hành stake vốn dưới dạng ETH trong các hợp đồng thông minh, tiêu tốn ít năng lượng (điện)
 • Không cần thiết bị phần cứng để sản xuất khối mới
 • Rủi ro tập trung thấp

ETHW

 • Hoạt động theo cơ chế đồng thuận proof-of-work
 • Tiêu tốn nhiều năng lượng điện
 • Thợ đào cần đầu tư thiết bị phần cứng đắt tiền để tham gia vào quá trình khai thác
 • Rủi ro tập trung cao

Tương lai của PoW Ethereum

Cấu trúc đồng thuận PoW yêu cầu các thợ đào của mạng lưới phải tiêu tốn sức mạnh tính toán để giải quyết câu đố toán học phức tạp do hệ thống đưa ra, dẫn đến việc sử dụng năng lượng không bền vững. Ngoài ra, cơ chế đồng thuận điều chỉnh độ khó tăng lên khi sức mạnh xử lý của mạng lưới tăng lên, dẫn đến hashrate trên toàn mạng lưới cao hơn.

Hơn nữa, năng lượng được sử dụng bởi những người khai thác không thành công sẽ bị lãng phí, chính điều này đã khiến Ethereum quyết định chuyển sang cơ chế đồng thuận proof-of-stake. Mặc dù ETHW thu hút các thợ đào vì họ đã đầu tư vào thiết bị phần cứng, nhưng phương pháp đồng thuận PoS lại ít tiêu tốn năng lượng hơn và cho phép các mạng lưới dễ dàng mở rộng quy mô với chi phí tiết kiệm hơn.

Mặc dù proof-of-stake có khả năng cách mạng hóa bảo mật blockchain và khiến việc khai thác trở nên lỗi thời. Thế nhưng vẫn sẽ phải tốn thêm một khoảng thời gian để xác nhận xem liệu thuật toán đồng thuận PoS có thể thay thế hoàn toàn thuật toán khai thác PoW hay không.

Theo Tạp chí Bitcoin

Có thể bạn quan tâm