Phố Wall nhuốm sắc đỏ

Phố Wall nhuốm sắc đỏ post thumbnail image

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm khi các cuộc đàm phán hòa bình bất thành giữa Nga và Ukraine khiến nhà đầu tư lo sợ về tác động của xung đột địa chính trị đến tăng trưởng toàn cầu.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 112.18 điểm còn 33,174.07 điểm, sau khi tăng mạnh hơn 650 điểm trong phiên trước. Chỉ số S&P 500 hạ 0.4% còn 4,259.52 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite rớt 1% xuống 13,129.96 điểm do đà rớt giá của hai cổ phiếu thành viên Apple và Meta Platforms.

Cuộc đàm phán trong ngày thứ Năm giữa các ngoại trưởng Nga và Ukraine kết thúc với rất ít tiến triển về các vấn đề như đình chiến hoặc tạo lối đi an toàn cho những người dân đang cố rời thành phố đang bị bao vây Mariupol.

Diễn biến trên các thị trường liên quan chặt chẽ với xung đột Nga-Ukraine và có mối tương quan nghịch biến với giá năng lượng, vốn đang trên đà leo dốc mạnh do chiến tranh Nga-Ukraine. Kể từ ngày 24/02 – thời điểm Nga xâm lược Ukraine – giá dầu thô WTI tại Mỹ đã tăng hơn 14%, trong khi cùng kỳ dầu thô Brent tăng khoảng 15%.

Tuy nhiên, giá dầu đã phần nào hạ nhiệt trong 2 phiên vừa qua. Hôm thứ Tư, dầu WTI và Brent trượt dài hơn 12% và 13%. Còn trong ngày thứ Năm, dầu WTI giảm về khoảng 106 USD/thùng, trong khi dầu Brent trượt 1% xuống gần 109 USD/thùng.

Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực năng lượng như Chevron và Exxon Mobil tăng lần lượt 2.7% và 3.1%.

Thời gian gần đây, các kênh hàng hóa khác cũng ghi nhận sự phục hồi ngoạn mục so với thời điểm chiến tranh bắt đầu, dù tạm rút lui trong ngày thứ Tư nhưng đã nhanh chóng tăng lại trong ngày thứ Năm. Vàng và bạc cũng tăng giá khi nhà đầu tư lo lắng về tác động của giá cả cao đến đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Cổ phiếu Amazon nhảy vọt 5.4% sau khi công ty công bố chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:20 và mua lại 10 tỷ USD cổ phiếu quỹ. Cổ phiếu CrowdStrike tăng mạnh 12.5% sau khi công bố báo cáo tài chính vượt dự báo và nâng dự báo lợi nhuận.

Ngược lại, các cổ phiếu còn lại chìm trong sắc đỏ, với cổ phiếu Zoom Video rớt 5.3% và Microsoft giảm 1%. Cổ phiếu Apple và Meta Platforms hạ lần lượt 2.7% và 1.7%, cổ phiếu Tesla lùi 2.4%.

Cổ phiếu Goldman Sachs giảm 1.1% sau khi tuyên bố đóng cửa hoạt động tại Nga, trở thành một trong những ông lớn ngân hàng đầu tư toàn cầu đầu tiên làm như thế sau khi Nga tiến công Ukraine vào tháng trước. JPMorgan đưa ra tuyên bố tương tự vào chiều thứ Năm. Cổ phiếu JPMorgan giảm 1.2%.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo lạm phát chính, tăng 7.9% trong tháng 2/2022, mức đỉnh mới 40 năm và cao hơn dự báo 7.8% từ các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Dow Jones. So với tháng trước, CPI tăng 0.8%, cũng cao hơn ước tính 0.7%.

Trên thị trường trái phiếu, lần đầu tiên kể từ ngày 25/02, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vượt mức 2%.

Nhà đầu tư cũng đang đánh giá động thái rút lại các biện pháp kích thích sớm hơn dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB cho biết sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu vào quý 3 năm nay nếu các số liệu kinh tế cho phép làm điều đó.

ECB đưa ra quyết định trên trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến nhóm họp vào tuần tới với dự báo sẽ nâng lãi suất.

Theo Tuệ Nhiên

Có thể bạn quan tâm