Xã hội

Nữ giáo viên nhiễm Covid-19, Hải Phòng cho toàn bộ học sinh nghỉ học

Do nữ giáo viên bị nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây cùng với lịch trình di chuyển phức tạp, Hải Phòng đã cho toàn bộ học sinh nghỉ học để phòng chống dịch.

Chưa rõ nguồn lây, lịch trình di chuyển phức tạp

Ngày 18/5, lãnh đạo sở Y tế TP.Hải Phòng cho biết, liên quan đến ca nhiễm Covid-19 được phát hiện đêm 17/5, sở này đã thông tin sơ bộ về lịch trình di chuyển tiếp xúc của ca bệnh, để những người có mặt tại các địa điểm người bệnh có mặt, hoặc tiếp xúc gần, cần liên hệ ngay với Trạm y tế nơi lưu trú để khai báo y tế và được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.T.N. (SN 1979, trú tại số 9/10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng), là giáo viên trường THPT Ngô Quyền.

Sáng 17/5/2021, do ho sốt nên bà N. đến khám tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đến 21h, kết quả xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với virus Covid-19.

Qua khai thác lịch trình di chuyển của ca bệnh được biết, ngày 29/4, vào lúc 15h, bệnh nhân thuê xe taxi của anh V. (thôn Trung, xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên) đi Cát Bà với chồng và 2 con. Ở tại khách sạn Mgallery Cát Bà, ăn tối tại bè Vũ Dương.

Ngày 30/4, gia đình bệnh nhân thuê tàu của anh C. đi chơi Vịnh cả ngày; ngày 1 và 2/5 nghỉ tại khách sạn Mgallery, ngày 2/5 đi taxi về Hải Phòng.

Từ ngày 3 đến 7/5, bà N. tham gia giảng dạy tại trường THPT Ngô Quyền (các lớp 10C1, 10C3, 10C7); ngày 8/5, tham gia coi thi học kỳ 2 tại trường THPT Ngô Quyền.

Từ ngày 10 – 17/5, bà N. nghỉ ở nhà, dạy online; Ngày 10/5, 10h-11h bà N. đến phòng thủ tục ở Vin Imperia khu Paris để lấy hồ sơ, có tiếp xúc với anh S. và 1 nhân viên nữ của phòng thủ tục. 11h-11h40 bà N. đi mua đồ ở cửa hàng Chu Thị, số 80 Điện Biên Phủ.

Ngày 11/5, lúc 14h15 – 15h bà N. đến ngân hàng Techcombank chi nhánh Lý Tự Trọng gặp anh Th., chị Ng., chị M. A; khoảng 16h đến trường THPT Ngô Quyền.

Sáng sớm 12/5, bà N. mua hoa quả thắp hương ở đầu chợ Cố Đạo; chiều 13/5 đến trường lấy bài, không tiếp xúc với ai.

Chiều 14/5, bà N. đến trường trả bài, tiếp xúc với cô T., cô Q. và cô Th., sau đó đi mua đồ ở quán Hảo Sáu – đường Hoàng Văn Thụ.

Từ ngà 10 -14/5, bà N. đi mua đồ ăn sáng mang về nhà (quán bún gà cạnh trường Mầm non 5 và quán phở bò Ty, Trần Hưng Đạo); ngày 14/5 có cô M. ở Thủy Nguyên sang giúp việc, dọn dẹp nhà.

Ngày 14/5 người bệnh thấy sốt, mệt mỏi. Đến 9h sáng ngày 17/5 đến khám tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế, được lấy mẫu làm xét nghiệm, kết quả trả lời lúc 21h ngày 17/5 là dương tính với Covid-19; trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng làm xét nghiệm lại, cũng cho kết quả dương tính.

Sự kiện - Nữ giáo viên nhiễm Covid-19, Hải Phòng cho toàn bộ học sinh nghỉ học

Khu phố gia đình bà N. sinh sống hiện đã được phong tỏa.

Ngay sau khi bà N.T.T.N. có kết quả dương tính với Covid-19, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng, các quận huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phun khử khuẩn, khoanh vùng, điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây, truy vết được 31 người có tiếp xúc gần để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm. Các lực lượng chức năng đã tạm thời phong tỏa ngõ 10 Phan Chu Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng và một số địa điểm ca bệnh đến làm việc, giao dịch. 

Hiện tại, sở Y tế Hải Phòng và các địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Hàng ngàn học sinh phải nghỉ học nhằm phòng chống dịch

Bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 TP.Hải Phòng cho biết, trong thời gian tới các lực lượng chức năng tập trung xét nghiệm sàng lọc cho tất cả giáo viên nhà trường và các lớp liên quan đến F0 là giáo viên trường THPT Ngô Quyền vừa được phát hiện đêm 17/5.

Phương thức triển khai là đề nghị Giám đốc sở Giáo dục & Đào tạo triệu tập tất cả giáo viên của nhà trường và học sinh của các lớp có tiếp xúc với F0 dự kiến khoảng 350 người. Để thực hiện giãn cách và đảm bảo đúng quy định, đề nghị chia theo khung giờ, từ 9h30 sẽ bắt đầu lấy mẫu của nhóm giáo viên nhà trường dự kiến 100 mẫu. Từ 10h30 sẽ lấy mẫu của học sinh các lớp liên quan dự kiến khoảng 250 mẫu.

Đề nghị sở Y tế bố trí lực lượng lấy mẫu đảm bảo nhanh nhất theo phương thức mẫu gộp 5 và thực hiện vận chuyển mẫu về trung tâm Y tế dự phòng thành phố. Đề nghị trung tâm Y tế dự phòng thành phố tập trung xét nghiệm nhanh nhất để có kết quả ngay trong ngày. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan.

Sự kiện - Nữ giáo viên nhiễm Covid-19, Hải Phòng cho toàn bộ học sinh nghỉ học (Hình 2).

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân N.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin, ngay trong đêm ngày 17/5, sở GD&ĐT đã ra thông báo khẩn gửi các phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT; Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên; Hiệu trưởng các trường phổ thông nhiều cấp chỉ đạo cho học sinh các khối 9 và 12 dừng đến trường từ sáng 18/5 cho đến khi có thông báo mới.

Sở GD&ĐT Hải Phòng cũng chỉ đạo, các nhà trường triển khai ôn tập trực tuyến cho học sinh đảm bảo đủ kiến thức thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trước đó, Hải Phòng đã cho học sinh các cấp dừng đến trường từ ngày 7/5 (trừ lớp 9 và 12).

( Theo Đoàn Minh Sơn | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/nu-giao-vien-nhiem-covid-19-hai-phong-cho-toan-bo-hoc-sinh-nghi-hoc-a514789.html