Nữ đầu tư đại tài Cathie Wood: Mỹ đã rơi vào suy thoái

Nữ đầu tư đại tài Cathie Wood: Mỹ đã rơi vào suy thoái post thumbnail image

Cathie Wood, CEO của quỹ Ark Invest, cho biết nền kinh tế Mỹ đã suy thoái, đồng thời thừa nhận rằng bà đã đánh giá quá thấp mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng lâu dài của lạm phát.

“Chúng tôi nghĩ Mỹ đang ở trong một cuộc suy thoái. Vấn đề lớn nhất có thể là hàng tồn kho. Chưa bao giờ tôi thấy hàng tồn kho tăng mạnh như vậy và tôi đã làm việc ở Phố Wall trong 45 năm rồi”, bà Wood cho hay.

Nhà đầu tư chuyên đầu tư vào những công ty mang tính đổi mới cho biết lạm phát đã trở nên đáng ngại hơn so với dự báo của bà, vì tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và các rủi ro địa chính trị như chiến sự tại Ukraine.

“Chúng tôi đã sai về lạm phát, chúng quá dai dẳng. Không thể tin được rằng chuỗi cung ứng đã tắc nghẽn hơn hai năm và rõ ràng chúng tôi cũng không thể lường trước cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Lạm phát đang là vấn đề lớn hơn nhưng chúng có thể đẩy chúng ta vào tình trạng giảm phát”.

Trong tháng 5/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 8.6% so với cùng kỳ, là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12/1981. 

Bà Wood cho biết người tiêu dùng Mỹ đang cảm nhận rõ đà tăng của lạm phát, bằng chứng là các khảo sát tâm lý người tiêu dùng đã tụt xuống mức thấp kỷ lục. Theo khảo sát của Đại hội Michigan, tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã rơi xuống mức đáy mới trong tháng 6.

Nhà đầu tư nổi tiếng này vừa trải qua một năm 2022 đầy thách thức, khi các cổ phiếu công nghệ con cưng của bà nằm trong nhóm những cổ phiếu thua lỗ nặng nề nhất do lãi suất tăng. Từ đầu năm đến nay, tỷ suất sinh lời của quỹ Ark Innovation ETF (ARKK) đã giảm 52% từ đầu năm 2022 và nếu so với đỉnh 52 tuần, mức giảm là hơn 66%.

Dù vậy, Cathie Wood cho biết hầu hết khách hàng vẫn muốn gắn bó với bà và nguồn tiền mới đang chảy vào khi mà các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hoá danh mục giữa lúc thị trường chứng khoán đi xuống. Theo FactSet, ARKK được bơm hơn 180 triệu USD trong tháng 6.

“Tôi nghĩ dòng tiền mới chảy vào vì các khách hàng của chúng tôi đang đa dạng hoá danh mục, thay vì lệ thuộc vào các chỉ số như Nasdaq 100”, bà Wood cho hay. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự đổi mới mang tính hủy diệt (disruptive innovation). Đổi mới sẽ giải quyết vấn đề của nhân loại”.

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm