Xã hội

Nữ công nhân kiện ông chủ, đòi tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng

Liên quan đến tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng, một nữ công nhân ở miền Tây đã làm đơn tới cơ quan chức năng và khởi kiện ông chủ của mình.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Văn Bé Tư – Chánh án TAND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long xác nhận với PV Người Đưa Tin Pháp luật, tòa án đang thụ lý vụ tranh chấp dân sự một tờ vé số trúng độc đắc. Nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Diễm, SN 1972, ngụ thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ. Bị đơn là ông Trần Thanh Thiện, chủ cơ sở sản xuất bàn ghế inox Thiện Phát ở xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Theo Chánh án TAND huyện Long Hồ, tòa đã phân công thẩm phán mời các bên đến cung cấp chứng cứ và tiến hành hòa giải nhưng bất thành. “Hiện, TAND huyện Long Hồ đang làm các thủ tục dân sự theo quy định”, ông Nguyễn Văn Bé Tư nói.

Hồ sơ điều tra - Nữ công nhân kiện ông chủ, đòi tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng

Bà Diễm đang trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật. (Ảnh: Thanh Lâm).

Trao đổi với PV, bà Diễm cho biết, từ nhiều năm qua, bà làm công nhân lao động tại cơ sở sản xuất bàn ghế inox Thiện Phát. Đầu giờ chiều 7/1, tại cơ sở sản xuất bàn ghế inox, ông Thiện có mua nhiều tờ vé số và cho bà Diễm 1 tờ vé số (dãy số 317626) đài An Giang.

Theo đơn của bà Diễm gửi đến cơ quan CSĐT Công an Vĩnh Long, việc ông Thiện cho bà 1 tờ vé số nêu trên có 5 nữ đồng nghiệp gồm: Phạm Thu Hà, Trịnh Thị Lệ, Huỳnh Thị Thu Vân, Nguyễn Thị Kim Loan và Huỳnh Thị Bích Thuận thấy. Sau khi cho bà Diễm tờ vé số, ông Thiện nói, nếu chiều nay tờ vé số này trúng độc đắc thì phải chia đều cho tất cả 19 công nhân lao động có mặt làm việc ngày hôm nay.

Sau khi giữ tờ vé số của ông chủ vừa cho, bà tiếp tục làm công việc như mọi khi. Đến khoảng 16h45 cùng ngày, bà cầm tờ vé số của ông Thiện cho nhờ nam công nhân Nguyễn Thanh Xuân (SN 1991, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ) dò số giúp thì phát hiện tờ vé số (dãy số 317626) đài An Giang đã trúng giải độc đắc trị giá 2 tỷ đồng.

Hồ sơ điều tra - Nữ công nhân kiện ông chủ, đòi tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng (Hình 2).

Bà Diễm cùng 18 công nhân lao động làm đơn gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ tờ vé số trúng độc đắc – trang 1. (Ảnh: Thanh Lâm).

Hồ sơ điều tra - Nữ công nhân kiện ông chủ, đòi tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng (Hình 3).

Bà Diễm cùng 18 công nhân lao động làm đơn gửi đến cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ tờ vé số trúng độc đắc – trang 2. (Ảnh: Thanh Lâm).

Bà Diễm cho rằng vì quá vui mừng nên cầm theo tờ vé số cùng ông Xuân và bà Nguyễn Thị Kim Loan chạy đến thông báo ông Thiện biết tờ vé số mà ông Thiện cho đã trúng độc đắc.

Theo bà Diễm phản ánh, lúc này, ông Thiện đang ngồi trên xe nâng nghe vậy giật lấy tờ vé số trên tay bà Diễm và kêu ông Xuân đưa điện thoại dò lại. Khi biết trúng độc đắc, ông Thiện bỏ tờ vé số vào túi áo của mình và dặn đừng nói cho ai biết, để ông Thiện đi lãnh thưởng dùm rồi chia cho các công trong xưởng. Tuy nhiên, sau đó, ông Thiện không thực hiện lời hứa mà chỉ chia cho 19 người (trong đó có bà Diễm) với số tiền 183 triệu đồng. Phần còn lại là hơn 1,6 tỷ đồng thì ông Thiện giữ cho đến nay.

Chủ cơ sở sản xuất inox nói gì?

Đến ngày 3/3, sau nhiều lần giải quyết bất thành vụ tờ vé số độc đắc, bà Diễm đã đại diện cho 18 công nhân lao động làm đơn gửi đến Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long yêu cầu điều tra, làm rõ. Trong đơn gửi đến cơ quan CSĐT, 18 công nhân lao động làm thuê cho ông Thiện đều đồng ý ký tên cùng đòi tờ vé số trúng độc đắc.

Tuy nhiên, qua xem xét nội dung đơn, do vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT, Thượng tá Nguyễn Văn Lương – Phó Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký văn bản trả lời, hướng dẫn bà Diễm khởi kiện vụ việc tại Tòa án để được giải quyết theo quy định.

Hồ sơ điều tra - Nữ công nhân kiện ông chủ, đòi tờ vé số trúng độc đắc 2 tỷ đồng (Hình 4).

Phiếu hướng dẫn chuyển vụ việc đến Tòa án của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long để được giải quyết theo quy định. (Ảnh: Thanh Lâm).

Bà Phạm Thu Hà khẳng định, việc ông Thiện tự nguyện cho bà Diễm tờ vé số trước khi trúng độc đắc có bà chứng kiến. Tờ vé số này, bà Diễm chỉ là đại diện giữ dùm cho công nhân, nếu trúng độc đắc thì phải chia đều cho bà Diễm và 18 người còn lại.

Là người có hơn 10 năm làm việc tại cơ sở sản xuất bàn ghế inox Thiện Phát, ông Nguyễn Thanh Xuân kể lại, hôm đó ông là người trực tiếp dò số dùm bà Diễm và phát hiện bà tờ vé số bà Diễm cầm trúng độc đắc. Sau đó, do không được chia tiền thỏa đáng từ vé số độc đắc nên giữa bà Diễm cùng các công nhân lao động xảy ra mâu thuẫn với ông Thiện và lần lượt nghỉ việc.

Ngoài phản ánh liên quan đến tờ vé số trúng độc đắc, ông Xuân cũng cho rằng, đã nhiều năm làm việc tại cơ sở sản xuất bàn ghế inox Thiện Phát nhưng ông Xuân không được tham gia bảo hiểm cho người lao động.

Để có thông tin đa chiều, PV Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ với chủ cơ sở sản xuất bàn ghế inox Thiện Phát.

Qua điện thoại, ông Thiện bác bỏ thông tin việc bà Diễm phản ánh. Ông Thiện cho rằng hôm đó, ông chỉ nhờ bà Diễm dò tờ vé số dùm, chứ không cho tờ vé số đó. Khi được hỏi sao ông không tự dò số mà nhờ bà Diễm dò giúp, ông Thiện giải thích do ông dùng điện thoại “cùi bắp” nên không thể dò số được.

Riêng trường hợp của ông Xuân là lao động theo thời vụ nên cơ sở không ký hợp động lao động nên không tham gia bảo hiểm.

Hiện, TAND huyện Long Hồ đang thụ lý vụ tranh chấp tờ vé số trúng độc đắc, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến quý độc giả.

( Theo Thanh Lâm | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/nu-cong-nhan-kien-ong-chu-doi-to-ve-so-trung-doc-dac-2-ty-dong-a514064.html