Tin vắn 24h

Nóng: Căn cứ không quân lớn nhất của Iran bị không kích, ai là kẻ chủ mưu?

Hình ảnh từ video vừa được công bố cho thấy những khoảnh khắc kinh hoàng đầu tiên của cuộc tấn công. Cho đến hiện tại, thương vong và thiệt hại chưa được công bố.

Hệ thống phòng không bị qua mặt

Căn cứ không quân lớn nhất của Iran đã bị tấn công. Một máy bay đã xâm nhập không phận của Iran và thực hiện thành công cuộc tấn công. Dữ liệu ghi lại cho thấy, đó là máy bay không người lái chiến đấu. Tuy nhiên, chiếc máy bay này thuộc sở hữu của ai thì chưa thể xác định.

Tiêu điểm - Nóng: Căn cứ không quân lớn nhất của Iran bị không kích, ai là kẻ chủ mưu?

Căn cứ không quân của Iran bị máy bay không người lái tấn công.

Cách đây vài ngày, quân đội Iran đã tự hào công bố lượng khí tài ấn tượng được bố trí ở căn cứ không quân lớn nhất của nước này. Theo những gì đã công khai, căn cứ này không chỉ có các hệ thống phòng không mới nhất mà còn có cả máy bay không người lái hiện đại nhất.

Những hình ảnh đầu tiên về cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân lớn nhất của Iran.

Trong đoạn video được công bố, chúng ta có thể nhìn thấy những khoảnh khắc đầu tiên của vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại căn cứ quân sự của Iran. Đến lúc này vẫn chưa xác định được chính xác số nạn nhân và mức độ thiệt hại của cuộc tấn công. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã cho thấy, rõ ràng hệ thống phòng không tại căn cứ không quân IRGC đã không hoàn thành nhiệm vụ. Hệ thống này đã không thể bảo vệ được căn cứ.

Các chuyên gia của AVP nhận định, rất có thể Israel đứng sau vụ tấn công này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy Israel chính là cái tên đứng sau vụ việc.

Cần lưu ý rằng, vài ngày trước, quân đội Iran đã tuyên bố về khả năng bảo vệ đáng tự hào của hệ thống phòng không ở căn cứ này và tự tin nhận định, không ai có thể tấn công. Nhưng, những gì đã xảy ra cho thấy, Iran cần thiết lập lại để đảm bảo an toàn. Căn cứ không quân lớn nhất nước bị tấn công, rõ ràng quân đội Iran không kiểm soát được không phận của mình.

Vụ vi phạm không phận kỳ lạ của Mỹ

Trước đó, trong ngày 23/5, một sự kiện hy hữu đã xảy ra, máy bay quân sự Mỹ đã “bay nhầm” vào không phận của Iran. Máy bay tuần tra và trinh sát Lockheed E-3P Orion của quân đội Mỹ khi đang thực hiện một nhiệm vụ nào đó ở eo biển Hormuz đã bay vào không phận Iran. Chiếc máy bay này đã ở trong không phận của Iran suốt một giờ đồng hồ.

Điều kỳ lạ là, mặc dù Lockheed E-3P Orion bay nhầm suốt một giờ đồng hồ nhưng không cảnh báo nào được phát đi. Vì một lý do nào đó mà Tehran đã không tấn công máy bay quân sự Mỹ.

Chuyên gia của AVP nhận định, Iran không tấn công có thể do họ chờ, nếu Lockheed E-3P Orion tiến sâu hơn nữa vào không phận của Iran thì họ mới tấn công.

Tiêu điểm - Nóng: Căn cứ không quân lớn nhất của Iran bị không kích, ai là kẻ chủ mưu? (Hình 3).

Theo hình ảnh được tiết lộ về lộ trình của chiếc Lockheed E-3P Orion thì có thể thấy rõ ràng máy bay của Không quân Mỹ chắc chắn đã nằm trong không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và đã di chuyển dọc biên giới. Tuy nhiên, không có bất cứ hành động khai hoả nào nhằm vào chiếc máy bay vi phạm không phận. Hình ảnh công khai cũng cho thấy, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã biết về việc không phận của đất nước bị vi phạm.

Tại sao máy bay trinh sát Mỹ lại vi phạm không phận của Iran? Rất khó để xảy ra trường hợp vi phạm không phận thế này. Tuy nhiên, một tiếng sau đó, Lockheed E-3P Orion đã rời đi.

Tiêu điểm - Nóng: Căn cứ không quân lớn nhất của Iran bị không kích, ai là kẻ chủ mưu? (Hình 4).

Hình ảnh cho thấy Lockheed E-3P Orion của Mỹ đã vi phạm không phận của Iran.

Các chuyên gia của AVP đưa ra nhận định, có thể áp chế điện tử chính là nguyên nhân gây ra vụ việc. Áp chế điện tử có vấn đề đã làm sai lệch các tín hiệu về vị trí thực của máy bay. Vì vậy mà nó đã bay vào không phận của Iran.

Rất may, nó chỉ bay dọc biên giới và chỉ trong một giờ. Nếu nó bay vào không phận của Iran sâu hơn, mọi chuyện có thể sẽ khác. Lockheed E-3P Orion chỉ cần vào một khoảng cách nhất định nó có thể sẽ bị bắn hạ hoặc buộc phải hạ cánh xuống lãnh thổ Iran. Nếu tính huống này xảy ra, mọi việc sẽ vô cùng tai hại.

( Theo Hòa An (T/H) | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/nong-can-cu-khong-quan-cua-iran-bi-khong-kich-ai-la-ke-chu-muu-a515688.html