Xã hội

Nhiều người ngộ độc dẫn đến tử vong khi sử dụng rượu Đất Lúa

Cơ quan công an xác định 10 người ngộ độc rượu dẫn đến 1 người tử vong liên quan đến sản phẩm rượu mang thương hiệu Đất Lúa.

Công an tỉnh Hưng Yên vừa cho biết, thời gian qua, trên địa bàn các địa phương Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu, làm nhiều người bị ngộ độc và tử vong.

Đặc biệt, trong các ngày 11/10/2020 và ngày 01/11/2020, tại Bắc Giang đã xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu, làm 10 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong.

Nạn nhân của các vụ ngộ độc rượu được Công an tỉnh Hưng Yên xác định nguyên nhân do sử dụng sản phẩm rượu mang nhãn hiệu của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, có địa chỉ tại thôn Trương Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm rượu mang nhãn hiệu: Rượu nếp; Rượu Nếp – Hầm rượu Việt của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa có địa chỉ như trên và các sản phẩm rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol; đồng thời thông báo tới cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán, sử dụng các sản phẩm này.

Dự báo những tháng cuối năm, là thời gian người dân thường tổ chức các cuộc liên hoan, tổng kết, giỗ, tết, hiếu, hỉ, nhu cầu sử dụng rượu gia tăng, các đối tượng sẽ lợi dụng để sản xuất, kinh doanh rượu giả, rượu kém chất lượng. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần tự ý thức về tác hại của bia, rượu; từ đó hạn chế sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Rượu do cơ sở rượu Đất Lúa sản xuất được Công an tỉnh Hưng Yên xác định khiến nhiều người ngộ độc.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin từ các cơ quan báo chí phản ánh về việc bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu, và đã có bệnh nhân tử vong khi sử dụng rượu với các nhãn hiệu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” do cơ sở rượu Đất Lúa sản xuất,  ngày 12/11, UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn số 3019/UBND-KGVX về việc tổ chức điều tra, xác minh thông tin rượu gây ngộ độc, gửi các sở: Y tế, Công Thương, cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh, UBND huyện Kim Động.

UBND tỉnh Hưng Yên giao sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh thông tin, nguồn gốc rượu, nguyên nhân gây ra ngộ độc rượu đối với các bệnh nhân được báo chí phản ánh. Công an tỉnh, sở Công Thương, cục Quản lý thị trường, các đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ, quy định của pháp luật, rà soát, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh vi phạm quy định về toàn thực phẩm, gây ngộ độc; thực hiện ngăn chặn kịp thời các sản phẩm rượu sản xuất, lưu thông trên địa bàn tỉnh có khả năng gây ngộ độc cao.

Tiếp đó, cục An toàn thực phẩm thuộc bộ Y tế phát đi cảnh báo khẩn ngộ độc Methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh).

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bộ Công Thương đã giao tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo cục Quản lý thị trường các tỉnh/thành phố trong quá trình triển khai thực hiện ngay hoạt động thanh tra, kiểm tra hàng hóa trên thị trường nếu phát hiện ra sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm nêu trên đang lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

Các loại rượu bị cảnh báo là Rượu nếp, Hầm Rượu Việt, loại can 30 lít của nhà sản xuất rượu tên Đất Lúa. Vụ Khoa học và Công nghệ, thuộc bộ Công Thương đã có báo cáo thu hồi sản phẩm phẩm rượu của cơ sở này.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

( Theo Đoàn Minh Sơn | nguoiduatin.vn )

https://www.nguoiduatin.vn/nhieu-nguoi-ngo-doc-dan-den-tu-vong-khi-su-dung-ruou-dat-lua-a498292.html