Nhiều chuyên gia Phố Wall dự báo chu kỳ nâng lãi suất toàn cầu sắp kết thúc

Nhiều chuyên gia Phố Wall dự báo chu kỳ nâng lãi suất toàn cầu sắp kết thúc post thumbnail image

Hàng loạt chuyên gia trên Phố Wall dự báo chu kỳ nâng lãi suất quyết liệt trên toàn cầu đang gần tới hồi kết.

Sự thay đổi trong giọng điệu từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), căng thẳng tài khóa giảm dần ở Anh, tốc độ tăng lãi suất chậm lại ở Canada và Australia đang củng cố cho quan điểm chu kỳ thắt chặt tiền tệ có thể kết thúc vào đầu năm 2023, ông Marko Kolanovic, Chiến lược gia về thị trường toàn cầu của JPMorgan Chase, viết trong báo cáo gửi khách hàng mới đây.

Việc giảm nhịp độ thắt chặt tiền tệ không có nghĩa là các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ ngừng cuộc chiến chống lạm phát và áp lực giá tiêu dùng cần phải suy giảm để chu kỳ thắt chặt tiền tệ chấm dứt, ông nói.

ECB trước đó báo hiệu rằng họ đã có tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát khi tăng gấp đôi lãi suất cơ bản. Trong khi đó, bà Mary Daly, người đứng đầu Fed khu vực San Francisco, đầu tháng này cho biết NHTW nên bắt đầu lên kế hoạch tăng lãi suất chậm lại.

“Nếu dự báo của chúng tôi đúng, chu kỳ tăng lãi suất đồng loạt và mạnh nhất trong 40 năm qua sẽ chấm dứt vào đầu năm sau”, các chiến lược gia của JPMorgan viết trong báo cáo. “Yếu tố hỗ trợ quan trọng cho các thị trường tài sản rủi ro đến từ những tín hiệu cho thấy nhịp độ thắt chặt của các NHTW đã đạt đỉnh và bất kỳ đợt tăng lãi suất tới đây cũng sẽ có cường độ yếu hơn”.

Nhiều nhà phân tích hiện dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0.75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 2/11. Đây sẽ là lần tăng lãi suất 0.75 điểm phần trăm thứ 4 của Fed trong năm 2022.

Trong khi đó, một số nhà giao dịch hiện dự báo khả năng Fed tăng lãi suất 0.75 hoặc 0.5 điểm phần trăm trong tháng 12 là 50-50.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell về định hướng các động thái trong tương lai của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sau cuộc họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này.

Nhận định của ông Kolanovic cũng tương tự với ông Michael Wilson, Trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu tại Morgan Stanley. Nhiều chỉ báo – như sự đảo ngược đường cong giữa lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và 3 tháng – cho thấy Fed sẽ sớm đảo chiều chính sách, ông Wilson cho biết.

Trước đó, nhóm chiến lược gia của Goldman Sachs gần đây cũng dự báo Fed sẽ nâng lãi suất chậm lại, đồng thời nhận định kết quả kinh doanh quý 4 sẽ giúp S&P 500 tăng điểm mạnh sau đó.

“Thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm mạnh hơn nếu các nhà hoạch định chính sách chuyển sang một lập trường chính sách tiền tệ mềm mỏng hơn khi công bố quyết định về lãi suất vào ngày 02/11”, bộ phận giao dịch của JPMorgan dự báo. “S&P 500 có thể tăng ít nhất 10% trong một phiên nếu Fed giảm bước nhảy lãi suất còn 0.5 điểm phần trăm lần này”. 

Theo Vũ Hạo

Có thể bạn quan tâm