Khoa học

Nguyên mẫu Starship lại phát nổ sau khi hạ cánh thành công

Ngày 3-3, nguyên mẫu thứ 10 con tàu Starship lên sao Hỏa trong tương lai của SpaceX tưởng như đã hạ cánh thành công, nhưng sau đó phát nổ trên bệ với một lực mạnh đến nỗi bị bật tung lên không trung.

Nguyên mẫu Starship thứ 10 phát nổ sau khi hạ cánh thành công. Ảnh từ clip của SpaceX.

Sự thất bại xảy ra chỉ vài phút sau khi SpaceX tuyên bố thành công. Hai chuyến bay thử nghiệm của nguyên mẫu Starship trước đó cũng bị phát nổ thành quả cầu lửa khi hạ cánh.

Nguyên mẫu toàn diện của tàu chinh phục sao Hỏa trong mường tượng của tỷ phú Elon Musk tăng vọt lên độ cao 10 km sau khi cất cánh từ phía nam Texas hôm 3-3. Nó lao xuống theo phương nằm ngang và sau đó đứng thẳng lại ngay khi hạ cánh.

Nguyên mẫu Starship thứ 10 tưởng đã có một chuyến thử nghiệm thành công. Ảnh từ clip của SpaceX. 

Lần này, nguyên mẫu tên lửa hình viên đạn sáng bóng vẫn còn nguyên vẹn khi hạ cánh xuống, khiến bình luận viên John Insprucker của SpaceX vội vàng tuyên bố thành công trên web trước khi SpaceX kết thúc cuộc thử nghiệm.

Nhưng sau đó tàu Starship phát nổ và bị hất tung lên không trung, trước khi lao xuống đất như một ngọn đuốc.

Nguyên mẫu Starship hạ cánh thành công trước khi phát nổ. Ảnh từ clip của SpaceX.

Không có bình luận ngay lập tức từ SpaceX về những gì đã xảy ra. Nhưng ông Musk đã nhìn vào khía cạnh tươi sáng trong một dòng tweet: “Starship 10 đã hạ cánh thành từng mảnh vụn! Nó đã hoàn thành nhiệm vụ trong danh dự”.

Ông nói thêm: “Nhóm SpaceX đang làm rất tốt! Một ngày nào đó, thước đo thành công thực sự sẽ là các chuyến bay của Starship trở nên phổ biến”.

Tỷ phú Elon Musk có kế hoạch sử dụng tàu tên lửa Starship để đưa con người lên mặt trăng và sao Hỏa. Hai nguyên mẫu trước đó đã đạt độ cao tương tự vào tháng 12 năm ngoái và tháng 2 vừa qua, nhưng đã va chạm với mặt đất và phát nổ. Mỗi chuyến bay trong số ba chuyến bay thử nghiệm này kéo dài 6 phút rưỡi.

( Theo Lê Lâm | nhandan.com.vn )

https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/nguyen-mau-starship-lai-phat-no-sau-khi-ha-canh-thanh-cong-637301/