Nguồn cung Bitcoin thắt chặt bất chấp giá tăng

Nguồn cung Bitcoin thắt chặt bất chấp giá tăng post thumbnail image

Theo nghiên cứu gần đây của Glassnode về các hoạt động on-chain, nguồn cung Bitcoin tiếp tục khan hiếm hơn. Các quan sát cho thấy tình trạng không hoạt động của những coin này đang chạm đến mức cao nhất trong nhiều năm và chưa từng có, mặc dù giá trị Bitcoin tăng đáng kể trong suốt năm hiện tại.

Nguồn cung Bitcoin thắt chặt bất chấp giá tăng

Xem xét xu hướng trong năm qua, BTC tăng 71% và 114% kể từ đầu năm đến nay. Báo cáo mới nhất của Glassnode chỉ ra rằng bất chấp những đợt tăng giá này, số lượng Bitcoin sẵn có vẫn còn hạn chế, do các holder kiên định.

Xem xét kỹ hơn, báo cáo on-chain thể hiện tỷ lệ BTC không di chuyển trong hơn một năm ở mức 68,8% và chỉ số nguồn cung phi thanh khoản đã tăng lên mức kỷ lục 15,4 triệu BTC. Team Glassnode đã xác định chính xác rằng kho Bitcoin do các nhà đầu tư dài hạn nắm giữ đang đạt đến mức kỷ lục, trong khi nguồn cung của các nhà đầu tư ngắn hạn giảm mạnh xuống các mức thấp chưa từng thấy.

Bitcoin

Nguồn: Glassnode

Glassnode nêu chi tiết rằng khoảng cách ngày càng tăng cho thấy nguồn cung đang củng cố, vì các nhà đầu tư hiện tại đang tỏ ra không muốn bán. Kể từ tháng 7/2022, chênh lệch giữa nguồn cung mà các nhà đầu tư lâu năm và ngắn hạn nắm giữ dần mở rộng, đạt đến mức cao mới và nhấn mạnh sự tương phản rõ rệt giữa nguồn cung không hoạt động và nguồn cung đang lưu hành.

Hơn nữa, chỉ số Glassnode mới được giới thiệu có tên là Tỷ lệ hoạt động trên giá trị giảm kể từ tháng 6/2021 và trượt dốc đáng chú ý trong quỹ đạo sau tháng 6/2022. Theo Glassnode, sự thay đổi này biểu thị suy yếu “sự hưng phấn” của thị trường trong chu kỳ 2021-2022.

Phân tích của nhà nghiên cứu về mô hình chi tiêu tiết lộ xu hướng tích lũy và giữ chân nhà đầu tư, trái ngược với giao dịch tích cực. Tỷ lệ rủi ro bên bán sau đợt phục hồi đối với những người nắm giữ ngắn hạn tăng vọt, báo hiệu một số hoạt động chốt lời trong ngắn hạn, trong khi chỉ số này đối với những người nắm giữ dài hạn vẫn ở mức thấp đáng kể trong bối cảnh lịch sử.

Đánh giá của Glassnode về hoạt động ví ghi nhận những đóng góp đáng chú ý đối với kích thước ví trên diện rộng, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư tăng lên. “Tôm” và “Cua” đang mua Bitcoin hàng loạt, hấp thụ 92% số BTC được khai thác kể từ tháng 5/2022. “Tôm” nắm giữ ít hơn 1 Bitcoin, “Cua” có 1-10 BTC và “Cá” trong khoảng 10-100 BTC.

Kết luận cho nghiên cứu của mình, các nhà phân tích của Glassnode khẳng định:

“Nguồn cung Bitcoin luôn khan hiếm theo lịch sử với nhiều số liệu cung cấp mô tả “coin không hoạt động” đạt mức cao nhất trong nhiều năm và thậm chí là mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cho thấy nguồn cung BTC được nắm giữ cực kỳ quyết liệt, điều này rất ấn tượng nhờ hiệu suất giá mạnh mẽ từ đầu năm đến nay”.

Theo News Bitcoin

Có thể bạn quan tâm